02 cách trồng rau ngót bằng cành, hạt trong thùng xốp tại nhà

Hiện nay nhiều người đang tìm kiếm quy trình cách trồng rau ngót bằng hạt giống, cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà. Một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và được dùng để chế biến món canh cùng tên thân thuộc trong bữa cơm gia đình của chúng ta. Vậy thì bài viết sẽ hướng dẫn hai phương pháp trồng rau bồ ngót trong thùng xốp phổ biến hiện nay và dễ làm ngay khoảng trống sau nhà.

Hướng dẫn cách trồng rau ngót bằng hạt giống trong thùng xốp

Quy trình thực hiện cách trồng rau ngót trong thùng xốp bằng hạt giống đơn giản và dễ làm tại nhà. Theo kinh nghiệm trồng rau ngót của người dân cho biết thời vụ trồng thích hợp nhất bắt đầu từ những tháng mùa hè. Đây là thời điểm các yếu tố về đặc điểm khí hậu giúp rau nhanh phát triển nhất. Sau đây sẽ hướng dẫn tường tận về phương pháp trồng bồ ngót thật chi tiết mà bạn có thể tham khảo qua.

Khâu chuẩn bị 

Trước khi bắt đầu thực hiện cách trồng rau ngót bằng hạt giống, cách trồng rau ngót bằng cành đều yêu cầu bạn phải chuẩn bị tươm tất ở khâu này. Ở bước chuẩn bị từ dụng cụ đến nguyên liệu trồng là điều kiện cơ bản và bắt buộc. Vậy thì người trồng cần có:

  • Thùng xốp: Vật dụng phải có và cần đục dưới đáy những lỗ với mục đích để cây thoát nước.
  • Đất trồng: Rau ngót loại cây rau có thể sống trên tất cả các loại đất khác nhau. Do đó việc thực hiện cách trồng rau ngót bằng hạt giống, cách trồng rau ngót bằng cành không cần để tâm quá kỹ vào việc làm đất. Tốt nhất sau khi chọn loại đất xong, bạn nên bón lót thêm phân chuồng ủ mục hoặc hỗn hợp phân đạm, kali, lân để giúp cây có điều kiện sinh hấp thụ dinh dưỡng và phát triển nhanh ở giai đoạn đầu.
  • Hạt giống rau ngót: Hiện nay nhiều cửa hàng nông trại trồng trọt có kinh doanh các loại giống hạt bồ ngót. Hãy lựa chọn nơi uy tín để chọn ra những hạt giống khỏe mạnh.

Xem thêm: kỹ thuật trồng rau má

Quy trình trồng rau ngót bằng hạt dễ làm tại nhà

Quy trình trồng rau ngót bằng hạt giống trong thùng xốp tại nhà

Trước khi thực hiện gieo hạt giống trong thùng xốp đất chuẩn bị sẵn thì người trồng cần tiến hành quy trình xử lý hạt giống. Bằng cách đem chúng đi ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C. Điều này sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh hơn và đều hơn. Tiếp theo tiến ủ hạt trong khăn ẩm sạch và vắt ráo nước. 

Để trong bọc ủ khoảng 1 ngày sau mới mở ra. Nếu lúc này hạt nảy mầm thì chúng ta bắt tay vào quy trình gieo hạt xuống thùng xốp chứa đất. Ở giai đoạn này hãy tưới ẩm đất trước khi gieo hạt khoảng 3 ngày. Đừng quên đục lỗ sâu khoảng 7 – 10mm để thả hạt xuống và sau đó lấp phủ bằng 1 lớp đất mỏng. Lúc này hãy đợi hạt chồi nảy mầm thành cây con. 

Lưu ý khi trồng rau ngót nên để ý đến mật độ gieo trồng. Tốt nhất là hàng cách hàng khoảng 50cm, mỗi cây cách nhau khoảng 25cm. Và đừng quên tưới nước mỗi ngày để giữ ẩm cho đất.

Hướng dẫn quy trình cách trồng rau bồ ngót từ cành 

Quy trình thực hiện cách trồng rau ngót nhật bằng cành hom khá phổ biến và đây là phương pháp được nhiều nhà ở nông thôn ưa chuộng. Kỹ thuật trồng rau ngót bằng cành không quá khó thực hiện, bạn chỉ việc để tâm và thực hiện đúng thao tác và yêu cầu qua các bước sau.

Xử lý đất trồng trước khi thực hiện cách giâm cành rau ngót

Rau ngót không kén bất kỳ loại đất trồng nào cho nên khâu làm đất đơn giản. Chỉ cần người trông sau khi lựa chọn đất trồng và bón thêm các loại phân để tăng cường chất dinh dưỡng có trong đất. Đây là điều kiện giúp cây phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đó, ở giai đoạn này nên bón thêm phân kali, đạm và phân lân và trộn đều trong đất.

Cách trồng rau ngót bằng cành

Để chuẩn bị thực hiện phương pháp giâm cành cần đảm bảo về chiều dài của cành cây bồ ngót phải dài từ 20 – 30 cm. Lúc này hãy dùng kéo sắc cắt vát ở dưới gốc và hạn chế làm dập gốc. Tiếp theo đó tiến hành cắm cành xuống đất và tưới nước đều đặn. Nếu muốn đất duy trì độ ẩm thì hãy sử dụng dung dịch kích thích nảy mầm nhanh, có thể dùng để tưới trong thời gian 1 tuần kể từ khi giâm cành ngót trong đất trồng.

Xem thêm: cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà

Cách trồng rau ngót bằng giâm cành phổ biến 

Lưu ý khi trồng rau ngót bằng cành cần quan tâm đến mật độ của các rãnh thẳng hàng và đảm rạch với độ sâu khoảng 10 – 15cm. Khoảng cách giữa các hàng từ 40 – 45 cm và các cây ngót cách nhau từ 25 – 30 cm. Mỗi hố đào có thể trồng một khóm hai cây. 

Trong kỹ thuật giâm cành rau ngót cần lưu ý về thao tác nên cắm ⅔ cành xuống hố đào với độ nghiêng khoảng 45 độ. Sau đó vun đất cho chặt gốc và phủ rơm rạ xung quanh. Những ngày sau đừng quên tưới nước để duy trì độ ẩm cho đất và giúp cây phát triển nhanh hơn. 

Lời kết

Bài viết của chúng tôi đã hướng dẫn tường tận về hai cách trồng rau ngót bằng hạt giống, cách trồng rau ngót bằng cành phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể thực hiện trồng tại nhà và hy vọng người trồng có thể thu về những cây rau ngót chất lượng. Hãy theo dõi kênh thông tin Việt Nông để học hỏi cũng như tiếp thu thêm nhiều kiến thức trồng trọt bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *