Hoạt chất Chlorfenapyr là gì, độc không, có công dụng gì?

Tuy chỉ mới được phát hiện cách đây không lâu nhưng hoạt chất Chlorfenapyr được áp dụng khá rộng rãi trong việc tiêu diệt các loại côn trùng. Vậy hoạt chất Chlorfenapyr là gì, Chlorfenapyr có độc không? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu về một số đặc điểm, công dụng của hoạt chất Chlorfenapyr ngay qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về hoạt chất Chlorfenapyr

Hoạt chất Chlorfenapyr là gì?

Chlorfenapyr là một hoạt chất bảo vệ thực vật được phát triển trong thời gian gần đây. Loại hoạt chất này có nguồn gốc từ vi khuẩn Pyrroles. Hoạt chất Chlorfenapyr được đánh giá rất cao trong việc chống lại, tiêu diệt các loại côn trùng có khả năng kháng một số hoạt chất trừ sâu thường được dùng khác.

Hoạt chất Chlorfenapyr được đánh giá rất cao trong việc chống lại, tiêu diệt các loại côn trùng.

Khác hẳn với các hoạt chất tiêu diệt sâu hại và côn trùng khác, Chlorfenapyr tự kích hoạt theo cách đầy khác biệt để xâm nhập vào côn trùng và tiêu diệt chúng. Đặc biệt, khi các loại côn trùng đã trở nên kháng với các loại thuốc trừ sâu được dùng trước đó thì hoạt chất Chlorfenapyr sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.

Hoạt chất Chlorfenapyr từng bị Cơ quan quản lý môi trường Hoa Kỳ cấm sử dụng vì không an toàn. Vậy đến hiện tại, hoạt chất Chlorfenapyr có bị cấm không? Trong nhiều năm nay, hoạt chất Chlorfenapyr đã được tính toán dư lượng chuẩn xác và được phép dùng để kiểm soát côn trùng, diệt trừ sâu bọ, mối mọt,… để bảo vệ nhiều loại cây thực phẩm.

Đặc điểm, công dụng của hoạt chất Chlorfenapyr

Công dụng chính của hoạt chất Chlorfenapyr chính là tiêu diệt các loại côn trùng xuất hiện trên nhiều loại cây trồng khác nhau, đặc biệt có thể kể đến là loài sâu ăn lá (sâu cuốn lá, sâu đục thân,…) và nhện.

Trong đó, ưu điểm nổi trội nhất của Chlorfenapyr chính là tiêu diệt được các loại côn trùng kháng thuốc mà rất ít hoạt chất khác làm được. Tiêu biểu nhất là hoạt chất Chlorfenapyr trừ triệt để được những loại sâu đã kháng cả các loại lân hữu cơ, thuốc ức chế tổng hợp chitin hay pyrethroid, carbamate,…

Ngoài ra, sau đây là một số đặc điểm hoạt chất Chlorfenapyr mà bạn nên biết:

  • Có khả năng tiếp xúc nhanh, vị độc mạnh và thấm sâu tốt với độc tính thấp.
  • Chlorfenapyr mang đến hiệu quả trị sâu kháng thuốc nhanh chóng và có khả năng duy trì kéo dài.
  • Là hoạt chất an toàn với các loại cây trồng.
  • Chlorfenapyr có phổ tác động khá rộng, tiêu diệt được nhiều loại sâu trên hầu hết các loại cây khác nhau như cây ăn quả, lương thực, rau màu, cây công nghiệp,…

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Chlorfenapyr

Cơ chế hoạt động của Chlorfenapyr chính là tiến hành cản trở khả năng sinh năng lượng của các loại côn trùng đang ở cấp độ tế bào. Hoạt chất Chlorfenapyr hoàn toàn có thể chống lại hiệu quả khả năng kháng thuốc của côn trùng. Chính vì vậy, nếu muốn côn trùng thật sự bị tiêu diệt sạch bằng Chlorfenapyr thì phải cần từ 24 đến 48 giờ.

Bằng cách này, côn trùng đã tiếp xúc với hoạt chất Chlorfenapyr thì sẽ truyền gen nhiễm cho các thế hệ sau đó của chúng. Hoạt chất trừ côn trùng Chlorfenapyr này sẽ được kích hoạt khi bắt đầu ăn và chuyển hóa năng lượng của các loại côn trùng.

Với cách hoạt động độc đáo này, Chlorfenapyr thật sự là một phát hiện lớn trong việc trừ côn trùng kháng thuốc. Thông thường, các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa Chlorfenapyr sẽ có thời gian tồn tại dài từ 14 đến 21 ngày và rất khó bị rửa trôi.

Hoạt chất Chlorfenapyr có độc không?

Cho đến hiện tại, hoạt chất Chlorfenapyr vẫn an toàn với con người và được dùng rộng rãi để trừ côn trùng cho cây trồng. Đây được coi như một hoạt chất từ sâu bọ và côn trùng ít độc hại cho cả cây trồng lẫn con người.

Tuy nhiên để đảm bảo không gây độc hại, bà con nên chú ý dùng sản phẩm có chứa Chlorfenapyr theo đúng hướng dẫn trên bao bì. Bên cạnh đó, việc không thể nào quên khi dùng thuốc có chứa hoạt chất Chlorfenapyr chính là mang đầy đủ quần áo bảo hộ cho toàn cơ thể.

Để đảm bảo không gây độc hại, bà con nên chú ý dùng sản phẩm có chứa Chlorfenapyr theo đúng hướng dẫn trên bao bì.

Một số lưu ý khi dùng thuốc có chứa Chlorfenapyr

Để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất khi dùng thuốc có chứa hoạt chất Chlorfenapyr, các bạn nên lưu ý một số điều quan trọng như sau:

  • Tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 4 đúng khi tiến hành phun xịt thuốc có chứa Chlorfenapyr.
  • Chuẩn bị và mang đầy đủ các loại đồ bảo hộ phun thuốc như mắt kính, găng tay, quần áo,…
  • Nên phun thuốc Chlorfenapyr vào thời điểm sáng sớm hoặc buổi chiều có thời tiết mát mẻ để đạt được hiệu quả diệt sâu bọ, côn trùng tốt nhất.
  • Trong lúc phun thuốc Chlorfenapyr, bạn nên tập trung phun ướt đều ở những khu vực nào có nhiều côn trùng.
  • Tuân thủ thời gian cách ly trung bình khi dùng thuốc có chứa hoạt chất Chlorfenapyr là khoảng 14 ngày.
  • Có thể phun nhắc lại hoạt chất Chlorfenapyr sau khoảng 30 ngày với tần suất hợp lý trong mùa vụ để nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh mà vẫn đảm bảo được độ an toàn, tránh lạm dụng thuốc.

Hy vọng qua bài viết này của Việt Nông, bạn đã có thể nắm được một số thông tin cơ bản như Chlorfenapyr là gì, công dụng của hoạt chất Chlorfenapyr,… để áp dụng hiệu quả trong việc trừ sâu, côn trùng gây hại. Để biết thêm về các loại thuốc trừ sâu hiệu quả và an toàn khác, hãy kết nối ngay với Việt Nông qua các tin tức mới nhất để được chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *