Hoạt chất trừ sâu Methylamine Avermectin là gì, có bị cấm?

Hoạt chất Methylamine Avermectin là gì? Nếu là hoạt chất trong thuốc trừ sâu thì có hiệu quả như thế nào? Hiện nay hoạt chất này đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường hay đã bị cấm sử dụng? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết của Việt Nông để giải đáp thắc mắc về hoạt chất trừ sâu này nhé.

Hoạt chất trừ sâu Methylamine Avermectin là gì?

Hoạt chất Methylamine Avermectin là dạng thuốc tiếp xúc, có tính dẫn lưu mạnh, thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học. Hiện nay dòng hoạt chất này đang được sử dụng trong nhiều sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật lưu hành tại thị trường Việt Nam.

Đối với bà con làm nông nghiệp chắc cũng có nhiều người biết rõ về hoạt chất này bởi trên thực tế nhiều người sử dụng và cũng đánh giá ổn. Các hợp chất tự nhiên được sử dụng và tạo ra như sản phẩm lên men của Streptomyces avermitilis, dạng xạ khuẩn trong đất.

Hiện nay dòng hoạt chất này đang được sử dụng trong nhiều sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật lưu hành tại thị trường Việt Nam.

Có 8 Avermectin nhiều chủng loại khác nhau được phân lập thành 4 cặp hoạt chất tương đồng với nhau. Chúng có thành phần chính và phụ được tính theo các tỷ lệ là 80:20 đến 90:10. Sử dụng vào nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt giun, côn trùng gây hại.

Hoạt chất Methylamine Avermectin đã được đăng ký chính thức trong các sản phẩm thuốc trừ loại sâu cuốn lá, sâu tơ, sâu đục trong quả, sâu xanh, sâu tơ hại rau xanh. Còn diệt được nhện gié tấn công lúa, nhện đỏ, bọ cánh tơ, bọ xít,…

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Methylamine Avermectin

Hoạt chất Methylamine Avermectin này có cơ chế hoạt động rõ ràng. Chúng khi đi vào cơ thể hoặc dính vào sâu hại, côn trùng sẽ có tác dụng ngăn chặn sự truyền hoạt động điện của các tế bào trong hệ thần kinh và cả tế bào cơ không xương sống. Với cách chính là tăng thêm tác dụng của glutamate tại kênh chloride glutamate đặc hiệu với cơ thể của côn trùng. Và có tác động nhỏ lên thụ thể của axit gamma-aminobutyric.

Vì thế mà dòng ion chloride đi vào các tế bào, tiến hành hoạt động siêu phân cực, làm cho hệ thống hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, tê liệt, gây động rồi khiến côn trùng, sâu hại bị hoảng loạn, mất ý thức, chết. Tuy nhiên với động vật có vú thì liều lượng hoạt chất này đi vào cơ thể lại không gây độc chết vì cơ thể chúng lại không có kênh chloride glutamate.

Thuốc khiến côn trùng, sâu hại ngừng ăn chết đói và giảm hoặc ngừng luôn khả năng đẻ thêm trứng. Cắt đoạn khả năng sinh sôi mạnh giảm số lượng loài tấn công gây hại cây trồng, rau quả các loại.

Hoạt chất trừ sâu Methylamine Avermectin có bị cấm không?

Theo thông tin cập nhập được thì hoạt chất Methylamine Avermectin chỉ độc hại với loài côn trùng, sâu hại mục tiêu khiến chúng ảnh hưởng thần kinh rồi từ từ chết. Liều lượng và độc tính của hoạt chất này trong các loại thuốc lại không gây hại quá với con người, vật nuôi, động vật máu nóng.

Khi phun ra thị trường sử dụng không gây ô nhiễm môi trường và có thời gian cách ly cũng ngăn. Do vậy hiện tại trên thị trường hoạt chất này không bị cấm sử dụng. Hoạt chất vẫn được cho vào một số dòng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt loài hại cây trồng. Dùng thuốc này đang được bà con nông dân và các cấp quản lý đặc biệt chú ý, đưa vào sử dụng để bảo vệ cây trồng.

Độc tính và tác dụng phụ của Methylamine Avermectin

Chất Methylamine Avermectin khi sử dụng cũng có lượng độc tố nhất định đối với các loài cho nên cũng phải hết sức cẩn thận. Theo nghiên cứu sinh học cho thấy nếu lạm dụng và sử dụng không đúng liều lượng của hoạt chất này trong thuốc bảo vệ thực vật cũng gây hại. Một số dấu hiệu dính độc của con người với hoạt chất như bị nôn mửa, hạ huyết áp, đau nhức đầu, suy hô hấp. 

Các lưu ý khi sử dụng Methylamine Avermectin

Methylamine Avermectin cũng có lượng độc tố nhất định cho nên muốn đạt được hiệu quả tiêu diệt côn trùng, sâu hại chủ đích phải có lưu ý và dùng đúng cách. Vietnong.vn sẽ chia sẻ các lưu ý cho bà con:

  • Khi phun hóa chất nên lưu ý mặc đồ bảo hộ cẩn thận, có khẩu trang và găng tay.
  • Giữ đúng nguyên tắc 4 đúng khi dùng thuốc bảo vệ thực vật có chất này.
  • Tránh hít phải nhiều hơi hóa chất, không ăn uống hoặc hút thuốc khi đang phun hóa chất.
  • Dùng xong phải dọn dẹp sạch sẽ, không đổ thừa thuốc xuống rãnh ao hồ, ruộng.
  • Nếu dính vào cơ thể đi rửa với vòi nước sạch ngay trong vòng 10-15 phút, tẩy lại xà phòng nếu dính vào tay. Còn nuốt phải thì nên đi cơ sở y tế để bác sĩ xử lý cho an toàn.

FAQ về hoạt chất trừ sâu Methylamine Avermectin

Một số giải đáp về thắc mắc sử dụng chất Methylamine Avermectin:

1. Thời gian cách ly khi phun thuốc có chứa Methylamine Avermectin bao lâu?

Thông thường thì bà con cần ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 2 ngày để an toàn cho rau, củ quả. 

2. Bảo quản chất này trong thuốc sao cho an toàn?

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ để không gây nguy hiểm.  

3. Nên mua thuốc bảo vệ thực vật ở đâu tốt?

Bạn muốn mua sản phẩm thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng có chất Methylamine Avermectin hoặc chất khác hiệu quả, an toàn thì tới Công ty Nông Nghiệp Việt Nông. Công ty cung cấp rất nhiều sản phẩm khác nhau có tư vấn và chỉ dẫn sử dụng cụ thể.

Thông tin này của bài viết chia sẻ cho mọi người hiểu rõ về hoạt chất Methylamine Avermectin là gì, có bị cấm sử dụng không. Mỗi loại chất trước khi quyết định sử dụng bà con nên tìm hiểu rõ thì sẽ an toàn hơn cho cây trồng và chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *