Hoạt chất Fipronil là gì thuộc nhóm nào, có bị cấm không?

Hoạt chất Fipronil là gì? Hoạt chất này thuộc nhóm nào, hiện nay có bị cấm sử dụng trên thị trường Việt Nam hay không? Thông tin về Fipronil sẽ được Việt Nông giải đáp chi tiết trong bài viết. Bạn có thể tham khảo thông tin để sử dụng hiệu quả và tránh các nguy cơ không đáng có.

Hoạt chất Fipronil là gì? 

Khái niệm về Fipronil là gì? Hoạt chất Fipronil là loại hoạt chất sử dụng có tác dụng diệt côn trùng. Hoạt chất này thường được thêm các thuốc diệt côn trùng, kiểm soát chúng không phá hoại nơi sinh sống của con người và phá hoại mùa màng. Các loại côn trùng dễ bị tiêu diệt bởi hoạt chất này như mối, gián, bọ cánh cứng, bọ chét, bọ trĩ, ve, giun, mọt, côn trùng khác. 

Về dạng thì Fipronil có dạng bột trắng, có mùi mốc gây khó chịu và lần đầu tiên được đăng ký sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 1996. Tác dụng dùng hoạt chất này rất mạnh, nên chỉ cần côn trùng dính phải là bị chết nhanh chóng. 

Fipronil khi sử dụng có cơ chế hoạt động bằng việc phá vỡ chức năng của hệ thống thần kinh trung ương của côn trùng. Chúng khiến côn trùng mất ý thức, đau đớn và tử vong sau đó không lâu. 

Được biết hoạt chất này xuất hiện nhiều trong các loại thuốc trừ sâu, ở nhiều dạng như bột, bả gel, chất lỏng. Có tới hơn 50 sản phẩm thuốc trừ sâu khác nhau đã đăng ký có chứa Fipronil.  Hoạt chất này có chứa độc tính cao với rất nhiều loài, bao gồm cả con người cho nên phải hết sức cẩn thận với các loại sản phẩm chứa thành phần này.

Hoạt chất Fipronil thuộc nhóm nào?

Fipronil là hoạt chất độc hại thuộc nhóm phenylpyrazole. Fipronil có chứa GABA, khi sử dụng cho côn trùng sẽ làm gián đoạn hệ thống thần kinh trung tâm, khiến cho chúng rối loạn ý thức rồi tử vong. 

Độc tính của hoạt chất này cao, đặc biệt đối với côn trùng nên được nhiều cơ sở cho thêm vào trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng. Tác dụng hiệu quả diệt côn trùng nhưng lại cũng độc hại với môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Hoạt chất Fipronil có bị cấm không?

Fipronil là hoạt chất rất độc hại, khi sử dụng còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường sống xung quanh. Trước kia hoạt chất này được cho vào sử dụng trong nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật. 

Tuy nhiên cho tới năm 2019 thì Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã cho ra quyết định loại bỏ các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất này. Và cấm chất này được sử dụng và lưu thông tại thị trường Việt Nam. Bởi nếu cứ sử dụng tràn lan và phổ biến thì nguy cơ cao ảnh hưởng con người, môi trường sống trầm trọng.

Fipronil là hoạt chất rất độc hại, khi sử dụng còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường sống xung quanh.

Trên thực tế theo luật định thì sản phẩm chứa chất này chỉ được sản xuất, nhập khẩu tối đa 1 năm, chỉ giao dịch nhiều nhất ngoài thị trường tối đa 2 năm kể từ 12/2/2019. Tức là từ 12/2/2021 sẽ không còn bất cứ sản phẩm chứa Fipronil được phép lưu hành tại Việt Nam. 

Vì đã là hoạt chất cấm tại Việt Nam cho nên những sản phẩm có chứa chất này lưu hành cũng không phải là sản phẩm chất lượng nên dùng. Bạn muốn tham khảo sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt côn trùng vừa hiệu quả vừa an toàn thì nên tham khảo sản phẩm cung cấp bởi Công ty Nông Nghiệp Việt Nông. 

Các sản phẩm có thông tin chi tiết cung cấp trên website chính thức https://vietnong.vn/. Toàn bộ sản phẩm phân phối công khai ra thị trường đã có kiểm duyệt và chứng nhận an toàn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

FAQ về hợp chất Fipronil

Dưới đây sẽ có một số thắc mắc về hợp chất Fipronil được giải đáp thêm cho mọi người hiểu rõ hơn: 

1. Fipronil tiếp xúc bằng cách nào?

Con người dễ bị tiếp xúc với hoạt chất này qua da, vào mắt, hít phải trong không khí hoặc nuốt vào trong cơ thể. Vật nuôi có thể hít phải, nuốt phải, dính trên da, dùng thuốc trị bọ ve có hợp chất Fipronil. 

2. Triệu chứng ngộ độc hợp chất Fipronil

Nếu dính hoặc nuốt phải hợp chất Fipronil thì khả năng bị ngộ độc cao bởi độc tính nhiều. Với con người và vật nuôi khi trúng phải chất này có các biểu hiện thường gặp như đau bụng, toát mồ hôi, mệt lả, nôn mửa, nhức đầu, tiêu chảy, kích động, khó thở, co giật,… 

3. Trẻ em nhạy cảm với Fipronil hơn người lớn?

Trẻ em khi tiếp xúc với hợp chất Fipronil trong các loại thuốc cũng bị nhạy cảm cao, tốt nhất là nên tránh tuyệt đối. Nhưng chưa có chứng cứ nào chứng minh được trẻ em thì nhạy cảm hơn với hoạt chất này so với người lớn. 

Sau khi tham khảo toàn bộ nội dung của bài viết vietnong.vn chia sẻ thì mọi người đã hiểu rõ hoạt chất Fipronil là gì, có độc hại hay không rồi nhé. Nếu bạn xem trên thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng có chứa hoạt chất này thì không nên dùng. Tránh sử dụng ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong nhà hoặc cho người khác, lại bị ô nhiễm môi trường nặng quanh nơi mình sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *