Hoạt chất Alpha & Beta Cypermethrin là gì, có bị cấm không?

Hoạt chất Alpha & Beta Cypermethrin là gì thì không phải ai cũng biết nhưng với bà con nông dân thì có lẽ cũng nhiều người biết. Hiện nay hoạt chất này còn được sử dụng công khai hay đã bị cấm. Nếu bạn cũng đang quan tâm về hoạt chất Cypermethrin thì có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Hoạt chất Alpha & Beta Cypermethrin là gì?

Hoạt chất Alpha & Beta Cypermethrin là một hoạt chất có chứa các thành phần hóa học có tác dụng trừ sâu. Hoạt chất này thuốc nhóm cúc tổng hợp và dùng rộng rãi trong nông nghiệp. 

Alpha Cypermethrin thuộc vào nhánh mới của Cypermethrin, chất này đã được biết tới vào năm 1980. Khi đó sử dụng khá rộng rãi trong nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật. 

Alpha Cypermethrin ngoài trừ sâu ra còn có tác dụng kiểm soát được nhiều côn trùng gây hại. Cụ thể như ruồi, gián, muỗi, kiến, ngăn chặn được khả năng bùng dịch do côn trùng, ví dụ sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,…

hoat-chat-alpha-beta-cypermethrin
Hoạt chất Cypermethrin có khả năng gây độc nhanh chóng lên hệ thần kinh của côn trùng khi chúng dính hoặc nuốt phải.

Cơ chế tác động của hoạt chất Cypermethrin như thế nào?

Hoạt chất Cypermethrin có cơ chế tác động rõ ràng và đã được nghiên cứu ra. Theo đó hoạt chất này có khả năng gây độc nhanh chóng lên hệ thần kinh của côn trùng khi chúng dính hoặc nuốt phải. 

Chất độc sẽ đi qua màng tế bào thần kinh, có ảnh hưởng nhanh chóng và khiến côn trùng tử vong. Cypermethrin tăng thêm độ thẩm thấu của NA đi qua màng tế bào thần kinh. Chúng lặp đi lặp lại quá trình và khiến cho đình trệ xung động ở sợi thần kinh. Hoạt động của chất này gây ức chế thần kinh, gây hiện tượng xuất huyết, hoại tử, teo nhân của côn trùng hoặc sâu hại mục đích. 

Hoạt chất Alpha Cypermethrin có độc không?

Alpha Cypermethrin là hoạt chất có chứa độc tính nhưng với các đối tượng khác nhau thì ảnh hưởng sẽ khác nhau. Nồng độ của chất này trong các sản phẩm cũng có sự khác biệt không nhỏ. 

Nếu trong sản phẩm có nồng độ thấp chất này thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới con người và vật nuôi. Thế nhưng lại rất có hại cho động vật máu lạnh như côn trùng nếu dính phải. 

Alpha Cypermethrin cũng có độc hại với các loài thủy sinh như cá và cả loài mèo. Vì thế cho nên sản phẩm có chứa chất này đang được kiểm soát chặt chẽ vì đổ ra môi trường có thể làm nước, đất bị nhiễm độc gây hại cho các loài sinh vật có lợi khác. Phân tích cụ thể: 

 • Độc tính với con người: cấp độ 5 thấp nhất.
 • Độ độc với loài thủy sinh: cấp độ 1 cao nhất.
 • Khả năng dị ứng trên da: châm chích nhẹ.
 • Khả năng nhạy cảm: Không thấy sự mẫn cảm với thuốc.
 • Khả năng làm biến đổi gen: không có.
 • Khả năng gây ung thư: chưa thấy có.
 • Khả năng làm biến đổi khả năng sinh sản ở động vật: làm giảm khả năng.

Hoạt chất Alpha & Beta Cypermethrin có bị cấm không?

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì hoạt chất Alpha & Beta Cypermethrin đã bị cấm sử dụng tại thị trường Việt Nam trên diện rộng. Bởi vì thực chất hoạt chất này có độc hại với nhiều loài khác nhau, không thân thiện với môi trường và có thể làm ô nhiễm nước, đất, không khí nếu sử dụng thường xuyên, lâu dài.

Hoạt chất Cypermethrin cũng là chất khi dùng có thể gây hoại tử gan tụy làm chết tôm hàng loạt. Trường hợp này đã có tại các khu nuôi tôm tại Đồng bằng sông Cửu long. 

Vì thế vào tháng 3/2012 thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa hoạt chất này vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm dùng trong hoạt động kinh doanh thủy sản tại Việt Nam. Ngăn chặn trường hợp một số hộ chưa có đủ kiến thức nhận rõ độc hại của chất này hoặc lạm dụng dẫn tới ô nhiễm nước và chết thủy sản hàng loạt. 

Đồng thời cũng có quy định có biện pháp quản lý thuốc bảo vệ thực vật có chứa Cypermethrin, không sử dụng bừa bãi. Phải đảm bảo dùng đúng mục đích, phòng trừ dịch bệnh, sâu bệnh, côn trùng hại cây trồng. Không dùng làm ảnh hưởng xấu môi trường sống, không ảnh hưởng tới nuôi trồng thủy sản. 

Từ ngày 12 tháng 6 năm 2012 thì Cục bảo vệ thực vật cũng đã tạm dừng nhận hồ sơ về việc đăng ký khảo nghiệm và cấp phép khảo nghiệm các dòng thuốc bảo vệ thực vật chứa chất này. Do vậy phải hết sức cẩn thận với Cypermethrin dưới mọi hình thức. 

FAQ về hoạt chất Alpha & Beta Cypermethrin

Một số thắc mắc xung quanh hoạt chất Cypermethrin sẽ được giải đáp thêm ở bài viết dưới đây:

1. Lưu ý khi dùng chất Cypermethrin phòng trừ sâu hại trên cây trồng

 • Không dùng thuốc có hoạt chất Cypermethrin phòng trừ sâu hại trong sản xuất rau an toàn theo khuyến cáo của Cục BVTV.
 • Kết hợp dùng thuốc có chất Cypermethrin với các loại thuốc khác để tạo hiệu quả cao và an toàn hơn.
 • Sử dụng thuốc có chứa Cypermethrin vừa phải, tránh lạm dụng, không đổ bừa bãi ra môi trường sinh thái.
 • Có hàm lượng tối đa sử dụng chất Cypermethrin như với cà chua là 0,5 mg/kg; họ đậu 0,5mg/kg; chè xanh, chè đen: 20mg/kg…
 • Tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và có thời gian cách ly như bao bì sản phẩm.

2. Các sản phẩm hoạt chất Cypermethrin 

Bạn có thể tìm thấy một số sản phẩm còn chất Cypermethrin trên thị  trường. Chẳng hạn như Arrivo 10 EC, Cymerin 25 EC, SecSaigon 10 EC, Tungrell 25 EC, Tiper 25 EC, Southsher 10 EC, Nurelle D 25/2.5 EC, Subside 505 EC, Tungcydan 30 EC, Clothion 55 EC,…

3. Mua thuốc bảo vệ thực vật ở đâu an toàn?

Nếu đã hạn chế khi dùng chất Cypermethrin thì bạn nên tìm địa chỉ mua thuốc bảo vệ thực vật an toàn. Công ty Nông Nghiệp Việt Nông đang cung cấp nhiều sản phẩm thuốc diệt trừ cỏ dại, sâu bệnh, côn trùng có hại. Sản phẩm được cấp chứng nhận sử dụng an toàn bạn có thể tham khảo.

Bài viết Việt Nông chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ về hoạt chất Alpha & Beta Cypermethrin là gì, độc hại như thế nào, có bị cấm sử dụng không. Giúp bà con hiểu hơn về thành phần của nhiều loại thuốc để biết nên dùng hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *