Tìm hiểu hoạt chất Profenofos là gì, có tác dụng ra sao?

Hoạt chất Profenofos là gì, chúng hoạt động như thế nào và có tác dụng ra sao? Nếu bạn đang thắc mắc về các câu hỏi này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Việt Nông nhé, tất cả sẽ được giải đáp hoàn toàn chi tiết.

Hoạt chất profenofos là gì? 

Hoạt chất Profenofos có tên tiếng anh là Profenofos, đây là một loại thuốc trừ sâu organophosphate. Profenofos là chất lỏng có màu vàng nhạt cho đến màu hổ phách, mùi vị giống như tỏi. Vào năm 1982, Profenofos lần đầu tiên được đăng ký. Tuy nhiên, vào năm 2015, dung dịch này lại bị Liên minh châu Âu cấm phép. 

Hoạt chất Profenofos là một loại thuốc trừ sâu organophosphate.

Profenofos có công thức hóa học là O – (4 – bromo – 2 – chlorophenyl) – O – ethyl – S – propyl-thiophosphate. 

Giống như các organophosphates khác, Profenofos hoạt động bằng cách ức chế acetylcholinesterase. Mặc dù nó đã được sử dụng như một đồng phân racemic, đồng phân S (-) là một chất ức chế mạnh hơn.

Hoạt chất Profenofos có tác dụng gì? 

Hoạt chất Profenofos có tác dụng vô cùng tuyệt vời, nó có thể dùng làm thuốc diệt côn trùng profenofos, hay phòng trừ sâu non ăn đục quả,… Để hiểu hơn tác dụng của chúng, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tiếp trong phần sau đây nhé: 

Thuốc diệt côn trùng Profenofos

 • Thuốc trừ sâu lân hữu cơ không đối xứng. Nó có tác dụng diệt tiếp xúc và tiêu độc dạ dày, không có tác dụng toàn thân, phổ trừ sâu rộng, có thể phòng trừ sâu, bọ hại trên ruộng bông và ruộng rau. Đối với các loại sâu hay bọ chích hút được sử dụng với liều lượng từ 2,5 đến 5,0 gam hoạt chất trên 100 mét vuông; 6,7 đến 12 gam hoạt chất trên 100 mét vuông đối với côn trùng nhai. 
 • Dùng để phòng trừ các loại dịch hại khác nhau trên bông, rau, cây ăn quả và các loại cây trồng khác, đặc biệt là sâu đục quả hại bông. 
 • Profenofos là loại thuốc trừ sâu toàn thân phổ rộng có thể kiểm soát sâu bệnh và bọ ve trên ruộng bông và rau. 
 • Profenofos là loại thuốc trừ sâu phổ rộng không đối xứng, không có hệ thống 3 bậc, có tác dụng diệt tiếp xúc và gây độc qua đường tiêu hóa, có thể phòng trừ các loại sâu, bọ hại bông, rau, cây ăn quả. Liều lượng được tính theo thành phần hoạt chất, 16-32 g / mu đối với côn trùng đốt và bọ ve, và 30-80 g / mu đối với côn trùng nhai. Có tác dụng đặc trị sâu đục quả, liều lượng 30-50 gam / mu. 

Thuốc trừ sâu, bọ hại Profenofos 50

50% Profenofos EC có tác dụng trừ sâu, bọ hại sâu đục quả rất tốt. Sau 7 ngày điều trị, hiệu quả kiểm soát khắc phục ổn định hơn 90%. Hiệu lực đối chứng của 50ml / 667m2 tương đương với hiệu quả của chất ức chế, nhưng sự khác biệt không đáng kể; 62,5 ml / 667m2 tốt hơn một chút so với chất đối chứng, với sự khác biệt đáng kể. 

50% propofol dạng nhũ dầu 37,5 ~ 62,5ml / 667m, phun 50kg với nước để phòng trừ sâu đục bông, không có triệu chứng sâu bông rõ rệt.

Công dụng và cách xử lý ngộ độc hoạt chất Profenofos

Profenofos tuy là một hoạt chất rất hữu hiệu trong việc làm thuốc tiêu diệt các loại sâu bệnh, nhưng nó lại là một loại thuốc trừ sâu có hại cho sức khỏe của con người cũng như môi trường. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua đường truyền miệng hay nhiễm trùng da. Nó cũng có thể gây ra những chấn thương liên quan đến mắt nếu như không may bạn bị bột rơi chúng vào mắt. Hoặc không may hít phải thông qua đường hô hấp.

Profenofos là một hoạt chất rất hữu hiệu trong việc làm thuốc tiêu diệt các loại sâu bệnh, nhưng nó có hại cho sức khỏe của con người cũng như môi trường

Ngộ độc Profenofos

Triệu chứng ngộ độc: ngộ độc cấp thường xảy ra trong vòng 12 giờ.

Mức độ nhẹ

Với các triệu chứng: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, vã mồ hôi, suy nhược, tức ngực, mờ mắt, chán ăn,… Hoạt tính của cholinesterase trong máu toàn phần thường giảm xuống 70-50% so với bình thường. 

Mức độ trung bình

Ngoài các triệu chứng trên, khó thở nhẹ, run cơ, mê man, đánh trống ngực, đi đứng không vững, vã mồ hôi, tiết nước bọt và đau bụng, tiêu chảy. 

Mức độ nghiêm trọng

Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể xảy ra hôn mê, co giật, khó thở, sùi bọt mép, tiểu không tự chủ, co giật và liệt hô hấp.

Cách điều trị khi trúng độc

Nếu không may có người bị ngộ độc Profenofos, chúng ta phải ngay lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để điều trị triệu chứng. 

 • Tiêm atropin dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch 1 ~ 5mg (tùy theo mức độ nhiễm độc).
 • Tiêm tĩnh mạch 0,4-1,2g (tùy theo mức độ ngộ độc).
 • Cấm sử dụng morphin, theophylline, phenothiazin và Reserpine. 
 • Gây nôn ngay, rửa dạ dày và dùng thuốc nhuận tràng (chỉ nôn khi tỉnh). 

Phòng chống ngộ độc Profenofos 

 • Bảo vệ hệ hô hấp: Khi sử dụng trong hoạt động sản xuất hoặc nông nghiệp, phải đeo khẩu trang lọc tự mồi (khẩu trang toàn mặt). Trong trường hợp khẩn cấp, bạn phải đeo thiết bị thở áp suất dương (SCBA) độc lập để cứu hộ hoặc sơ tán.
 • Bảo vệ mắt: Bảo vệ đường hô hấp đã thực hiện các biện pháp bảo vệ mắt.
 • Bảo vệ cơ thể: mặc quần áo bảo hộ và găng tay cao su tổng hợp.
 • Khác: Không hút thuốc hoặc ăn uống tại nơi làm việc. Sau khi làm việc, rửa tay, chân cơ thể của mình thật sạch. Không mang quần áo đi làm đến nơi không phải nơi làm việc. Cất quần áo bị nhiễm bẩn riêng và giặt để sử dụng sau. Cần chú ý vệ sinh cá nhân thật cẩn thận.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về hoạt chất Profenofos. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như biết cách để phòng tránh bị ngộ độc Profenofos. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *