Hoạt chất Indoxacarb: Khái Niệm, Đặc Điểm, Công Dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trừ sâu nhằm bảo vệ mùa màng cho bà con nông dân. Trong những dòng sản phẩm đó ít ai biết có chứa hoạt chất Indoxacarb – Một chất hóa học được dùng phổ biến trong việc điều chế thuốc bảo vệ thực vật. Cùng tìm hiểu đặc điểm của chất này và công dụng như thế nào nhé!

Khái niệm về hoạt chất Indoxacarb

Indoxacarb thuộc nhóm Oxadiazon và hoạt chất này được sử dụng để điều chế các thuốc trừ sâu, chống lại các loại sâu bọ thuộc họ Lepidoptera hoặc các con ấu trùng. Loại chất hóa học này được phát hiện từ nhóm Mccann và tiến hành thử nghiệm tại E. I . Dupont De Nemours.

Sau thời gian thử nghiệm và nhóm nhà nghiên cứu đã chia sẻ hoạt chất Indoxacarb có khả năng tiêu diệt tốt các loại dịch bệnh gây hại ở thực vật. Chính vì vậy, chất này trở thành thành phần hoạt tính chính trong các dòng sản phẩm thuốc trừ sâu hiện nay trên thị trường.

Hoạt chất Indoxacarb là gì 
Hoạt chất Indoxacarb là gì 

Đặc điểm của hoạt chất Indoxacarb

Hoạt chất này có công thức hóa học phân tử là C22H17CLF3N3O7 và phương thức hoạt động, phản ứng gây ức chế kênh natri điện thế trong các tế bào thần kinh của côn trùng, nấm bệnh ở cây trồng. Indoxacarb với khả năng tiếp xúc nhanh và gây nhiễm độc dạ dày dẫn đến các loại dịch bệnh ngưng ăn. Sau đó rối loạn chức năng tiêu hóa và theo thời gian cơ thể không đủ chất duy trì sự sống.

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Indoxacarb

Với đặc điểm của hoạt chất có khả năng ngăn chặn các kênh natri trong tế bào thần kinh của sâu bệnh. Cơ chế hoạt động của Indoxacarb sau khi thẩm thấu vào cơ thể của côn trùng thì sẽ gây ức chế quá trình ion natri truyền tải và gây tê liệt thần kinh trung ương và làm cho dịch bệnh hại chết đi. 

Nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết có một số loại côn trùng thuộc giống Helicoverpa Assulta có khả năng kháng thuốc khi tiếp xúc với hoạt chất Indoxacarb. Do đó, người sử dụng thuốc nên lưu ý đến trường hợp này.

Bởi cơ chế hoạt động của hoạt chất có khả năng chặn các tuyến hoạt động của ion natri trong tế bào thần kinh. Vì vậy, Indoxacarb được ứng dụng trong việc điều chế thuốc trừ sâu và hiệu quả kiểm soát dịch bệnh gây hại ở cây trồng rất cao. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng, bà con nông dân nên tuân thủ dùng đúng liều lượng để phát huy công dụng của hoạt chất này.

Khả năng của hoạt chất thẩm thấu và phản ứng nhanh
Khả năng của hoạt chất thẩm thấu và phản ứng nhanh

Công dụng của Indoxacarb trong lĩnh vực nông nghiệp

Với đặc điểm có thể tiêu diệt nhiều loại côn trùng cho nên Indoxacarb được ứng dụng dùng trong lĩnh vực điều chế thuốc trừ sâu, bảo vệ mùa màng cho bà con nông dân. Do đó, hầu hết trong các dòng sản phẩm bảo vệ thực vật được bán trên thị trường đều chứa thành phần chính từ hoạt chất này.

Tổng hợp từ nhiều sự đánh giá của người trồng trọt rất hài lòng với khả năng tiêu diệt côn trùng, nấm bệnh ở cây thực vật. Tốc độ phản ứng của hoạt chất Indoxacarb rất nhanh và hiệu quả do đó đối với những hộ dân trồng cây trên quy mô toàn diện rộng đều rất ưu tiên sử dụng dòng sản phẩm có chứa chất này.

Công dụng của hoạt chất không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt mà còn ứng dụng vào bên thú cưng. Khi thành phần của Indoxacarb có trong dòng sản phẩm Activyl của Merck Animal Health . Một loại thuốc chuyên đặc trị và tiêu diệt bọ chét thường ký sinh trên cơ thể chó và mèo.

Xem thêm: hoạt chất metalaxyl

Indoxacarb là thành phần chính trong các lọ thuốc trừ sâu hiện nay
Indoxacarb là thành phần chính trong các lọ thuốc trừ sâu hiện nay

Top 2 loại thuốc chứa hoạt chất Indoxacarb bán chạy nhất trên thị trường

Hiện nay ba dòng sản phẩm thuốc trừ sâu có chứa chất hóa học Indoxacarb và luôn được người trồng trọt sử dụng nhiều nhất. Cụ thể đó là:

AGFAN 15SC với thành phần chính là hoạt chất Indoxacarb

Hiện nay trên thị trường rất bán chạy dòng sản phẩm thuốc trừ sâu AGFAN 15SC với thành phần chứa Indoxacarb 150gam/lít. Đặc điểm nổi bật của loại thuốc này có khả năng tiếp xúc, thẩm thấu nhanh và phát huy công dụng tiêu diệt dịch hai từ 1 – 3 ngày sau khi phun thuốc.

Thuốc trừ sâu này chứa thành phần chính Indoxacarb sau khi thẩm thấu sẽ tác động lên màng trục sợi trong cấu trúc thần kinh của các loại côn trùng, sâu bệnh. Lúc này gây ức chế và cản trở quá trình vận chuyển Na+ qua màng. Từ đó dẫn đến tình trạng mất điện thế gây ra tình trạng dẫn truyền xung động mất kiểm soát ở động vật. Sau một thời gian chúng sẽ ngừng hoạt động và chết đi.

Thuốc trừ sâu Clever 150SC thịnh hành nhất hiện nay

Trong lọ thuốc trừ sâu Clever 150SC có chứa thành phần chính của hoạt chất Indoxacarb có chức năng tiêu diệt các loại sâu cuốn ở lá lúa. Đặc điểm nổi bật của loại sản phẩm này cũng có khả năng tiếp xúc mạnh và thẩm thấu nhanh.

Đặc biệt, dòng sản phẩm thuốc trừ sâu này được đánh giá cao khi không gây ảnh hưởng đến các ký sinh thiên địch. Bên cạnh đó, Clever 150SC không làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên cũng như duy trì sự cân bằng sinh thái.

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm của hoạt chất Indoxacarb. Nếu người trồng trọt muốn hiểu rõ hơn về cách dùng cũng như công dụng các dòng sản phẩm thuốc trừ sâu khác thì hãy liên hệ đến kênh thông tin của Việt Nông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *