Phân vi sinh là gì? Đặc điểm, cách dùng 3 loại phân vi sinh

Cùng với sự lo lắng về việc không biết chăm sóc cây trồng sao cho tốt nhất thì việc hiện nay, trên thị trường có bán tràn lan các sản phẩm phân bón có nguồn gốc và công dụng khác nhau nên bà con nông dân sẽ rất khó khăn trong việc lựa chọn. Bài viết ngay sau đây của Việt Nông sẽ giúp bạn hiểu rõ về phân bón vi sinh là gì cũng như đặc điểm và cách sử dụng của phân bón vi sinh đạt hiệu quả cao. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Phân bón vi sinh là gì?

Phân bón vi sinh được hiểu là chế phẩm sinh học có chứa các chủng vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng như vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm,…

phan-bon-vi-sinh-la-gi
Phân bón vi sinh là chế phẩm sinh học có chứa các chủng vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng như vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm,…

Một loại phân bón vi sinh có thể chứa 1 hoặc nhiều loại chủng vi sinh vật khác nhau. Mật độ của chủng vi sinh có lợi phải đảm bảo theo đúng mật độ tiêu chuẩn của cơ quan quản lý chất lượng.

Phân bón vi sinh có công dụng là sản sinh các nguyên tố khoáng đa, trung và vi lượng có ích cho cây trồng, đồng thời cải tạo đất giúp đất trở nên màu mỡ hơn. Tuy nhiên, loại phân bón này cho hiệu quả chậm hơn các loại phân bón hóa học vô cơ khác. Nhưng xét về mặt lâu về dài, phân bón vi sinh sẽ giúp bảo vệ nguồn đất, tăng kết cấu đất, an toàn sức khỏe cho người sử dụng và thân thiện môi trường.

Đặc điểm và cách sử dụng phân bón hiệu quả nhất

Hiện nay, trên thị trường phân loại phân bón vi sinh thành 3 loại và đặc điểm của mỗi loại sẽ như sau:

Phân bón vi sinh cố định đạm hay còn gọi là Nito

Thành phần

Thành phần của phân bón sẽ chứa một hoặc hỗn hợp các loại vi sinh vật cố định đạm.

Phân loại vi sinh vật trong phân bón: Sẽ là vi sinh vật cố định đạm sống tự do trong đất, nước và vi sinh vật cố định đạm sống hội sinh hoặc cộng sinh với cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng

Tiến hành tẩm phân vào hạt và rễ trước khi gieo trồng cây, trong giai đoạn cây đang phát triển nên dùng kết hợp với phân bón, bạn có thể bón trực tiếp trước khi thu hoạch cây trồng.

Hiệu quả sử dụng

Cố định Nito trong không khí sẽ giúp chuyển hóa thành Nito trong đất, phân bón giúp cung cấp đạm cho rễ cây, giảm sâu bệnh và cân bằng dinh dưỡng hữu cơ cho đất trồng.

Hiện nay, phân bón vi sinh chia thành 3 loại, cần nắm rõ đặc điểm và cách sử dụng đúng để đạt hiệu quả cao.

Phân bón vi sinh có cơ chế chuyển hóa và phân giải lân

Thành phần

Trong phân bón vi sinh có chứa chủng vi sinh vật chuyển hóa và phân giải lân.

Hướng dẫn sử dụng

Tẩm phân bón vào rễ cây trước khi gieo trồng, có thể dùng phân bón trong giai đoạn cây phát triển nhánh, lá và hãy bón trực tiếp trước khi thu hái vài ngày.

Hiệu quả sử dụng

Phân bón phân giải các hợp chất photpho khó tan thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng tăng trưởng và phát triển, giúp cây có nhiều sức khỏe chống chọi với thời tiết và sâu bệnh.

Phân bón vi sinh phân giải chất mùn Cellulose

Thành phần

Phân bón vi sinh có chứa 1 hay hỗn hợp các chủng vi sinh vật phân giải chất mùn.

Hướng dẫn sử dụng

Hãy bón trực tiếp phân bón vào giai đoạn cây trồng sinh trưởng và phát triển, thời đoạn cây ra hoa, kết trái giúp tăng năng suất, bạn có thể bón trước khi thu hái vài ngày không gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Hiệu quả sử dụng

Giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng từ việc phân giải chất mùn có trong đất tạo thành hợp chất có lợi, giúp đất màu mỡ hơn, giúp cây chống lại sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về phân bón vi sinh là gì, đặc điểm và cách sử dụng của từng loại phân bón vi sinh thường được sử dụng hiện nay. Nếu có bất kỳ thông tin nào cần tìm hiểu, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết sau của Việt Nông để được giải đáp thắc mắc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.