Thuốc sâu đã pha để được bao lâu? 3 nguyên tắc sử dụng

Thuốc sâu pha rồi để được bao lâu? Cách bảo quản như thế nào? Khi tình hình sâu bệnh ngày càng gia tăng, việc sử dụng thuốc sâu để diệt trừ mối nguy hại càng trở nên quan trọng với bà con nông dân. Tuy nhiên trong những trường hợp bà con pha thuốc mà chưa thể phun ngay lập tức thì thuốc sâu có thể để được bao lâu và làm thế nào để bảo quản vẫn còn là thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây Việt Nông sẽ cung cấp cho bà con câu trả lời cho vấn đề này.

Nguyên tắc lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Thuốc sâu pha rồi để được bao lâu và cách bảo quản?” bà con cần nắm rõ 4 nguyên tắc sử dụng thuốc trừ sâu: 

thuốc sâu pha rồi để được bao lâu
Nắm vũng nguyên tắc khi sử dụng thuốc trừ sâu

Sử dụng đúng thuốc

Khi sử dụng thuốc sâu, bà con cần biết rõ loại sâu bệnh cần phòng trừ, tránh trường hợp pha thuốc nhưng không thể sử dụng. Bà con ưu tiên lựa chọn những loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hiệu lực cao với sâu bệnh, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với các sinh vật khác. Bà con nên tránh những loại thuốc không nhãn mác, không rõ nguồn gốc. 

Có thể bạn quan tâm: thuốc trừ sâu sinh học là gì

Sử dụng đúng nồng độ, liều lượng theo chỉ định

Trên bao bì mỗi sản phẩm thuốc trừ sâu đều in hướng dẫn sử dụng kỹ càng, bà con nên pha chế theo đúng nồng độ và liều lượng đã chỉ định, giảm thiểu tình trạng pha thừa thuốc. Bà con cần hiểu rõ khi pha thuốc không đúng theo chỉ định có thể gây nguy hiểm cho cây trồng, sinh vật, người phun và cả người sử dụng. Khi phun thuốc ở nồng độ thấp so với chỉ định có thể gây kháng thuốc ở sâu bệnh, không giảm thiểu tình trạng mà còn gây nguy cơ bùng dịch. Bên cạnh đó, bà con nên sử dụng dụng cụ cân đo, đong thuốc rõ ràng, không nên đo bằng mắt thường hoặc ước lượng, tránh tình trạng pha thừa hoặc pha thiếu thuốc.

Phun thuốc sâu đúng thời điểm

Bà con cần xác định thời điểm sâu bệnh dễ bị tiêu diệt nhất, thường là giai đoạn đầu khi sâu bắt đầu hình thành và có dấu hiệu gây hại cho cây trồng. Khi dự định phun thuốc cho cây, bà con nên quan sát thời tiết và phun vào những ngày trời râm mát, ít gió, không mưa,… để đạt hiệu quả cao nhất và tránh tình trạng pha thuốc xong nhưng không thể phun do thời tiết. Ngoài ra, bà con không nên phun vào thời điểm sắp thu hoạch. 

Sử dụng thuốc đúng quy định

  • Trước khi phun thuốc: Bà con cần trang bị đầy đủ quần áo kín, dụng cụ phun, bình bơm thuốc, khẩu trang, bao tay,… Pha thuốc tại nơi phun, tránh xa nước sinh hoạt, chuồng trại và ao hồ. Khi pha thuốc bà con cần pha theo đúng chỉ định, liều lượng và không tự ý pha trộn hỗn hợp thuốc. Khi phun cần hướng vòi đúng vị trí gây hại của sâu bệnh, không đi ngược chiều gió thổi.
  • Sau khi phun thuốc: quần áo, các dụng cụ hỗ trợ và bình bơm cần được giặt giũ và rửa sạch, cất vào kho riêng. Bà con không được đổ thuốc thừa ra ao hồ, sông suối hoặc gần nguồn nước sinh hoạt. Vỏ bao thuốc trừ sâu đã dùng phải tiêu hủy hoặc chôn cách xa nguồn nước, khu dân cư, mạch nước ngầm, ao hồ,…

Xem thêm: phun thuốc đậu quả khi nào

Vậy thuốc sâu pha rồi để được bao lâu?

Thuốc sâu pha rồi thường để được từ 1-2 tiếng. Sau khi pha, các chất trong thuốc bắt đầu hòa tan và có phản ứng với nhau. Thuốc sẽ dần mất đi hiệu quả như ban đầu và không còn hiệu quả sau 1-2 tiếng. Chính vì vậy, bà con nên phun hết lượng thuốc đã pha trộn, không để dư thừa qua hôm sau. 

thuốc sâu pha rồi để được bao lâu
Thuốc sâu pha rồi thường để được từ 1-2 tiếng.

Cách bảo quản

Với thuốc sâu đã pha: Trong trường hợp bà con đã pha thuốc nhưng không thể phun ngay lập tức thì nên bảo quản theo cách sau. Cho hỗn hợp thuốc đã pha vào một bình kín, tránh ánh nắng trực tiếp và không khí. Bà con cần bảo quản bình tại một nơi khô ráo, cách xa tầm tay trẻ em, khu nhà ở, nguồn nước sinh hoạt,… Và khi có điều kiện bà con nên phun thuốc ngay, không bảo quản quá lâu dẫn tới mất tác dụng của thuốc và có nguy cơ gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

Với thuốc sâu chưa pha: Thuốc trừ sâu nếu không được bảo quản đúng cách cũng gây mất tác dụng, biến chất, làm tổn hại kinh tế, bảo quản cẩu thả còn có thể gây nhầm lẫn, dùng sai thuốc dẫn đến những hiệu quả nghiêm trọng. Do đó, bà con nên chọn cách bảo quản hợp lý, an toàn nhất. 

Xem thêm: thuốc giải độc cho cây trồng

thuốc sâu pha rồi để được bao lâu

Khi mua thuốc trừ sâu, bà con cần kiểm tra đóng gói xem đã kỹ càng chưa, nếu có hiện tượng rò rỉ, rách túi cần báo lại cửa hàng và đổi sản phẩm ngay lập tức. Thuốc khi mang về nhà cần bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.

Những thực phẩm gia đình, đồ ăn cho gia súc, gia cầm và các hạt giống khác,… không được bảo quản cùng thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, thuốc trừ sâu cần được bảo quản tại nơi kín đáo, tránh xa tầm tay trẻ em. Thuốc sâu sau khi bóc nên sử dụng hết, nếu thừa cần bao bọc kỹ càng. Ngoài ra, bà con cần tránh hút thuốc, ăn uống, nhóm lửa tại nơi cất trữ thuốc sâu.

Xem thêm: thuốc trừ sâu cuốn lá

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi thuốc sâu đã pha có thể để được bao lâu và cách bảo quản thuốc sâu. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bà con có thể đưa ra quyết định chính xác và sử dụng thuốc sâu một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *