Hoạt chất Permethrin: Khái Niệm, Đặc Điểm, Công Dụng

Với công nghệ sinh học phát triển, hiện nay trên thị trường bán rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, hoạt chất Permethrin được xem là một trong những sản phẩm được bà con nông dân tin dùng nhiều nhất. Cùng Việt Nông tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của loại chất hóa học này như thế nào nhé!

Khái niệm về hoạt chất Permethrin

Permethrin là một hoạt chất thuộc nhóm tổng hợp Pyrethroid và có đặc tính chống lại những loài gây hại cho cây trồng như là rận, bọ chét, ve,… Một nhà nghiên cứu sinh học đã phát hiện ra khả năng của chất hóa học này tiêu diệt triệt để mầm bệnh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chính vì vậy, năm 1974 hoạt chất Permethrin được ứng dụng vào trong việc sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và đã đăng ký ngay tại quốc gia Hoa Kỳ. Lọ thuốc này là một chất hóa học dạng lỏng, có màu nâu nhạt và dường như không tan trong nước. Chúng được dùng tương tự như các loại thuốc trừ sâu. Sản phẩm này chứa Piperonyl Butoxit với đặc điểm kiểm soát tốt sự phát triển của côn trùng, bọ xít ở cây trồng.

Hoạt chất Permethrin được ứng dụng rộng rãi vào điều chế thuốc bảo vệ thực vật
Hoạt chất Permethrin được ứng dụng rộng rãi vào điều chế thuốc bảo vệ thực vật

Đặc điểm của hoạt chất Permethrin

Người dùng sản phẩm Permethrin nên tìm hiểu qua một số đặc điểm về hoạt chất này để có thêm sự hiểu biết khi sử dụng chúng. Cụ thể:

Hoạt chất Permethrin có tồn tại trong môi trường lâu hay không?

Nhiều bà con nông dân rất hay thắc mắc về vấn đề sử dụng hoạt chất Permethrin có tồn tại lâu và ảnh hưởng đến môi trường hay không? Thực tế về đặc điểm của chất hóa học này tồn tại khá lâu trong môi trường trong đất và trầm tích. Theo thời gian thì ánh sáng mặt trời có năng phá vỡ liên kết và làm cho chúng bị phân hủy.

Hoạt chất Permethrin có gây độc hại đến con người hay không?

Theo nhiều nhà nghiên cứu hóa học cho biết trong thành phần của hoạt chất Permethrin có chứa độc tố gây hại đến con người. Nhưng khi điều chế dùng trong sản xuất chất bảo vệ thực vật với tỷ lệ phần trăm theo đúng ngưỡng quy định của bộ y tế thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến người dùng sản phẩm này.

Có nhiều người thắc mắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật Permethrin có gây bệnh ung thư hay không? Các chuyên gia đã thử nghiệm và kết luận rằng chất hóa học này có thể gây ra bệnh ung thư ở người. Nếu người dùng tiếp xúc trực tiếp và ngửi một liều lượng nhiều trong thời gian dài thì rất dễ mắc bệnh.

Đặc điểm về chất hóa học Permethrin 

Hoạt chất có công thức hóa học là C2H20CL2O3 và có chứa Piperonyl Butoxit (PBO) có khả năng kiểm soát tốt sự phát triển của những loại côn trùng. Sau khi Permethrin xâm nhập vào cơ thể của các loại vi khuẩn, bọ xít, nấm bệnh và bắt đầu phát huy tác dụng kích thích hệ thống thần kinh trung ương của chúng. Sau thời gian phun thuốc tầm khoảng 2 giờ đồng hồ thì những con dịch bệnh gây hại ở cây trồng sẽ bị chết đi.

Với thành phần cấu tạo hóa học của hoạt chất Permethrin đã được tổ chức y tế thế giới WHO liệt kê vào nhóm danh sách chất kiểm soát côn trùng. Vì vậy, mức độ hiệu quả cũng như đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm: Hoạt chất Propineb là gì

Công thức hóa học của Permethrin có chứa gốc PBO kiểm soát sự phát triển của côn trùng
Công thức hóa học của Permethrin có chứa gốc PBO kiểm soát sự phát triển của côn trùng

Công dụng của hoạt chất Permethrin

Hiện nay các nhà sản xuất đã sử dụng chất Permethrin vào trong việc điều chế thuốc bảo vệ thực vật. Các viện nghiên cứu hóa học cho biết công dụng của hoạt chất này đóng vai trò như thuốc đầu độc thần kinh của những loài côn trùng.

Cơ chế hoạt động Permethrin sau khi thẩm thấu vào tế bào của côn trùng và sau đó phá vỡ dòng kênh natri. Tiếp theo đó, hoạt chất bắt đầu điều chỉnh quá trình tái cực của các màng tế bào thần kinh làm cho quá trình hô hấp ngoài xương của ký sinh trùng bị chậm đi. Chính điều này làm cho chúng tử vong.

Theo nghiên cứu, hoạt chất xuất hiện trong các thuốc diệt các loại côn trùng. Có thể kể đến như là muỗi, rận, ve, bọ chét và một số loài chân đốt khác. Chính vì vậy, hiện nay bà con nông dân đều tin dùng dòng sản phẩm này trên toàn diện rộng. 

Công dụng của hoạt chất Permethrin có thể trị mọi loại bệnh do côn trùng, nấm, vi khuẩn gây ra trên cây trồng. Bạn có thể ứng dụng thuốc vào những loại cây có dịch hại, chẳng hạn như cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm, câu rau rủ, cây hoa, cây công nghiệp ngắn ngày.

Permethrin với công dụng diệt trừ các loại côn trùng làm hại cây trồng
Permethrin với công dụng diệt trừ các loại côn trùng làm hại cây trồng

Lưu ý khi sử dụng hoạt chất Permethrin

Trong quá trình sử dụng hoạt chất Permethrin, bạn cần lưu ý một số điều sau để tăng hiệu quả khi dùng. Cụ thể:

  • Người nông dân hãy dùng đúng liều lượng đã ghi trên bào bì để thuốc phát huy tác dụng hiệu quả nhất. 
  • Trong quá trình phun thuốc, người dùng nên mặc trang phục kín và dài để tránh tiếp xúc với hoạt chất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Kết luận

Với những thông tin đã chia sẻ đã giúp các bạn độc giả hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm và công dụng của hoạt chất Permethrin. Hãy đến với trang web của Việt Nông để được tư vấn rõ hơn về dòng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *