Top 3 thuốc trị sâu đục thân cây xoài hiệu quả nhất

Thuốc trị sâu đục thân cây xoài được xem như là “cánh tay phải” đắc lực của người trồng cây. Bởi vì, sâu bọ là kẻ thù của mọi loại cây. Chúng đục thân cây và hút hết chất dinh dưỡng, khiến cây trở nên héo úa. Để tìm hiểu hiểu chi tiết hơn, hãy cùng Công Ty Nông Nghiệp Việt Nông chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những dấu hiệu cho thấy cây xoài đang bị sâu đục

Chúng ta khó có thể phát hiện những dấu hiệu cho thấy sâu đang phá hoại cây xoài. Vì trong quá trình đục thân, ấu trùng không thải phân hay bất kỳ dấu vết nào ra ngoài.

cay-xoai-bi-sau-duc-than

Thông thường, người ta chỉ phát hiện khi quan sát kỹ và nhìn thấy thông qua các lỗ đục trên thân cành. Lúc này, phần thân và cành trở nên héo khô và thậm chí là mất đi sự sống. Trong suốt quá trình gây hại, ấu trùng tiến hành đục những đường hầm bên trong lớp thân và cành cây.

Đặc điểm của sâu đục thân cây xoài

  • Trứng: Sâu đẻ trứng rải rác trong các vết nứt của vỏ cây. Trứng tròn và có màu trắng. Sau 2-3 ngày, trứng bắt đầu nở.
  • Ấu trùng: Khi mới nở, ấu trùng khá mềm và yếu ớt. Thế nhưng, một tuần sau đó cơ thể chúng cứng cáp, linh động hơn. Cơ thể ấu trùng phát triển thì đầu nhỏ, không chân và tuổi đời lâu năm. Chúng có thể tồn tại từ 7-8 tháng trong thân cây nên khả năng phá hại rất cao.
  • Sau khi trứng nở, ấu trùng bắt đầu đào hầm xuyên qua lớp vỏ để vào phần mô mềm dưới vỏ cây. Lúc này, chúng phát triển và tung hoành phá hoại. Ðộ lớn của “đường hầm” sẽ to dần theo tuổi của ấu trùng. Có thể bạn chưa biết, trong một cây có rất nhiều sâu đục cùng gây hại  một lúc. Nếu mật số càng cao,  thì cành và cả cây có thể bị “chết dần chết mòn”.
  • Nhộng: Ấu trùng sẽ đục một lỗ để giúp vũ hóa chui ra trước khi làm nhộng. Từ chiếc nhộng được bao bọc bên ngoài bởi một cái kén trắng to. Thời gian ấu trùng làm nhộng có thể diễn ra từ 1 đến 3 tháng.

Cách trị sâu đục thân cây xoài hiệu quả

Nếu người trồng phát hiện những dấu hiệu trên, thì đừng vội vàng chặt hay lột vỏ cây vì điều này sẽ gián tiếp tạo điều kiện cho sâu đục cái đến đẻ trứng. Theo đó, bạn hãy thường xuyên thăm vườn để phát hiện và điều  trị kịp thời.

Cây xoài bị sâu hại nhẹ

Trường hợp cây bị sâu hại nhẹ, bạn có thể dùng thuốc trừ sâu nhét vào bên trong thân cây.

Cây xoài bị sâu đục thân nặng

Đối với cây xoài bị sâu đục thân nặng, bạn nên kiểm tra mức độ tổn hại bằng cách dùng dao hoặc cây chọc theo các vết lằn đen để mở các lớp vỏ cây bị sâu ăn. Tiếp đến, rà soát trên thân cây để tìm các vết đục lỗ sâu trong thân cây.

Cây xoài có quá nhiều cành bị sâu hại

Nếu cây có quá nhiều cành bị sâu phá hại, bạn nên chặt bỏ hẳn những cành hư rồi đem đốt. 

Top 3 thuốc trừ sâu đục thân cây xoài hiệu quả nhất

Sau đây là 3 thuốc trừ sâu đục thân cây xoài hiệu quả nhất hiện nay:

Thuốc trừ sâu đục thân BABSAC 750EC trên cây xoài

Công dụng

Babsac 750EC có nguồn gốc xuất xứ từ Vithaco – thương hiệu hàng đầu trên thị trường thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam. Có thể nói, loại thuốc này luôn là lựa chọn ưu tiên của đa số người làm nông trong việc đặc trị sâu đục thân cây xoài. Thuốc được điều chế từ thành phần chính là Chlorpyrifos Ethyl, Fenobucarb,…. Đây là các hoạt chất có hiệu lực mạnh và có khả năng chống kháng thuốc với tất cả các loài sâu hại.

Ngoài công dụng loại trừ tận gốc sâu đục thân, Babsac 750EC có hiệu quả với các loại sâu khác trong nông nghiệp như: rệp sáp, rệp muội, rệp, sâu cuốn lá,…

Cách dùng

Cách dùng rất đơn giản, hoà thuốc cùng nước thành hỗn hợp 500 – 600 lít/ha. 

Giá bán

Giá thành cho 1 chai 450ml mà bạn có thể tham khảo: 127.000 đồng

Thuốc trừ sâu đục thân hiệu quả 100% – Voliam Targo 063SC

Công dụng

Voliam targo 063SC được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại chuẩn Thụy Sĩ của công ty TNHH Syngenta Việt Nam. Thành phần chính của thuốc bao gồm Abamectin, Chlorantraniliprole. Các hoạt chất này được đánh giá cao trong việc phòng và điều trị tận gốc các loại sâu bệnh như nhện, sâu đục thân. 

Cách dùng

Hoà chung với nước phun từ 400 – 500 lít trên một ha. Phun thuốc trừ sâu khi chúng đạt 1-2 tuổi

Giá bán

Giá bán tham khảo: 30.000 đồng/ chai (dung tích: 20ml)

Thuốc trừ sâu đục thân tận gốc – Vibasu 10GR

Công dụng

Mặc dù, Vibasu 10GR thuộc nhóm lân hữu cơ nhưng chúng rất hiệu quả trong việc phòng ngừa, tiêu diệt sâu đục thân hại cây trồng. Hoạt chất Diazinon trong thành phần thuốc có cơ cấu thấm sâu nhanh. Làm tê liệt hệ dây thần kinh của côn trùng và khiến chúng bị tổn thương, đứt đoạn và chết. 

Ngoài tác động tiếp xúc trực tiếp, xông hơi và có vị độc mạnh thì Vibasu 10GR cũng có thể làm sâu bệnh chết rất nhanh. Không chỉ người làm nông ưa chuộng sử dụng sản phẩm để điều trị sâu đục thân, mà rất nhiều người yêu cây cảnh trồng cam, bưởi, chanh,… cũng yêu thích loại thuốc trừ sâu này để bảo vệ cây của mình.

Cách dùng

Bạn có thể rải hoặc trộn trực tiếp trong đất.

Giá bán

Giá bán trên thị trường mà bạn có thể tham khảo: 60.000 đồng/gói 1kg

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc tìm ra top 3 thuốc trị sâu đục thân cây xoài hiệu quả nhất. Chúc bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp và vừa với “hầu bao” của mình!

Có thể bạn quan tâm:

One thought on “Top 3 thuốc trị sâu đục thân cây xoài hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *