Thuốc trị sâu đục thân cây sầu riêng và 5 cách phòng trừ

Sầu riêng là một trong những loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, rủi ro của loại cây này cũng rất lớn nếu cây bị nhiễm sâu bệnh và không được xử lý kịp thời. Xử lý sâu đục thân đang là vấn đề được nhiều người trồng sầu riêng quan tâm.

Vậy thuốc trị sâu đục thân cây sầu riêng và cách phòng trừ như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của công ty Nông Nghiệp Việt Nông để có câu trả lời. Trước tiên, bà con cần hiểu rõ về triệu chứng và nguyên nhân khiến sầu riêng bị sâu đục thân tấn công. 

Sâu đục thân là gì?

Sâu đục thân hay còn gọi là sâu đục thân là một trong những loại dịch hại xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn sầu riêng thương phẩm, chúng thường tấn công vào thân chính hoặc các cành lớn làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. , gây ra tác hại nghiêm trọng. Năng suất của vườn bị giảm sút nghiêm trọng. Nhiều người trồng sầu riêng bị thiệt hại nặng khi tìm cách ngăn chặn đã quá muộn. 

Biểu hiện sâu đục thân cây sầu riêng

Sâu đục thân tấn công và ẩn náu bên trong thân cây sầu riêng, nếu không quan sát kỹ thân cây thì rất khó phát hiện ra chúng.

Khi đâm sâu vào thân cây sẽ để lại những lỗ nhỏ, xung quanh miệng lỗ có lớp bột màu nâu như mùn cưa. Đó là sự đùn của giun. Nhìn kỹ vỏ ngoài của thân có màu vàng nâu hoặc hơi đen. Nhìn trực diện dưới gốc cây sẽ thấy một lượng lớn mùn cưa rơi xuống.

Cây có những biểu hiện lạ như héo rũ hoặc chậm phát triển đột ngột. Khi đó rất có thể sầu riêng của bạn đã bị nhiễm giun trong một thời gian.

Nguyên nhân khiến sâu đục thân cây sầu riêng

 • Sâu đục thân là ấu trùng non của xén tóc. Xén tóc trưởng thành không có khả năng gây hại cho cây sầu riêng. Chúng chỉ tấn công trái sầu riêng ở giai đoạn sâu non.
 • Tuy nhiên, giai đoạn ấu trùng của vụ nuôi dài, có thể từ 1 đến 3 năm. Vì vậy, sức tàn phá của chúng là rất lớn nếu nhà vườn không có biện pháp xử lý sâu đục thân hiệu quả.
 • Mận trưởng thành thường đẻ trứng trong các kẽ hở của thân cây. Khi trứng nở, ấu trùng có thể theo đường này xâm nhập và phá hoại thân cây. Khi ấu trùng đủ lớn, chúng sẽ hóa nhộng ngay dưới vỏ cây.

Thuốc trị sâu đục thân cây sầu riêng WAO AKA

Sau khi xác định sầu riêng bị sâu đục thân tấn công, bà con đã sử dụng thuốc đặc trị WAO AKA để trị sâu đục thân như sau:

Đối với sâu đã xâm nhập vào thân, cần chích thuốc trực tiếp vào các lỗ nhỏ đã xác định trên thân.

Phun WAO AKA khắp vườn để diệt sâu trong trứng chưa nở. Chú ý xịt kỹ ở những nơi xén tóc đẻ trứng như kẽ hở, hốc cây, ngã ba cây.

thuoc-tru-sau-duc-than-WAO-AKA

Cơ chế hoạt động của WAO AKA:

 • Thành phần chính của sản phẩm đặc trị sâu đục thân WAO AKA là Bacillus Thuringiensis.
 • Bacillus Thuringiensis (Bt) là một loại vi khuẩn tiết ra tinh thể gamma-endotoxin, Bacillus Thuringiensis được tạo ra bằng cách lên men.
 • Sau khi sâu bị nhiễm các tinh thể độc, lúc này chất độc sẽ phát ra ngoài làm cho sâu bị liệt, bỏ ăn và chết.
 • Virus đa diện NPV có tác dụng lây nhiễm, đối phó với sâu đục thân trong, không tiếp xúc với BT.
 • NPV cũng gây ra một đợt bùng phát kéo dài ngăn cản trứng của ấu trùng nở. Sâu bệnh sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng.

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân cây sầu riêng

Cần kiểm tra vườn thường xuyên, khi phát hiện có dấu hiệu sâu bệnh. Chọc ngay các lỗ trên thân cây rồi bắt sâu đục thân đem tiêu diệt.

Sâu là ấu trùng, chúng chui vào vỏ cây cùng với thân cây nên chỉ nhìn bên ngoài rất khó phát hiện. Để phòng trừ sâu đục thân sầu riêng, bạn cần áp dụng các biện pháp sau:

 1. Bơm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật Chlorpyrifos + Alpha-Cypermethrin (Cypermethrin) + Profenofos theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì. Bơm thuốc vào lọ nhỏ hoặc ống tiêm và đổ vào phần đục của cây để phần thuốc còn lại nhỏ xuống.
 2. Dùng vít vặn các lỗ để tiêu diệt hết sâu đục thân.
 3. Những cành bị sâu đục thân tấn công và gây hại cần phải cưa, cắt bỏ và đưa ra khỏi vườn để tiêu hủy.
 4. Sử dụng bẫy đèn để tiêu diệt xén tóc vào mùa mưa.
 5. Dùng dây chọc lỗ, lấy bông tẩm thuốc rồi nhét vào bên trong lỗ, dùng đất sét bịt kín miệng lỗ để tránh sâu đục thân sầu riêng say và chết ngạt.

Phòng trừ sâu đục thân sầu riêng hiệu quả bằng những biện pháp hữu ích được công ty Nông Nghiệp Việt Nông chia sẻ trên đây. Người nông dân sẽ bảo vệ vườn cây ăn trái của mình, tránh sự tấn công của sâu bệnh, giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm. Chất lượng sầu riêng đạt tiêu chuẩn khi được bán ra thị trường nhằm tăng lợi nhuận kinh tế cho người trồng. 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *