7 thuốc trị bọ cánh cứng hại dừa, sầu riêng, ăn lá hoa hồng

Bọ cánh cứng trên dừa, sầu riêng, hoa hồng là hiện tượng phổ biến làm giảm năng suất, chất lượng nông sản khiến nhiều người lo lắng. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của Việt Nông để tìm ra loại thuốc đặc trị những loại sâu bệnh này trong bài viết 7 thuốc trị bọ cánh cứng hại dừa, sầu riêng, ăn lá hoa hồng dưới đây.

Tìm hiểu bọ cánh cứng là gì?

Bọ cánh cứng có tên khoa học là Brontispa longissima, là loài côn trùng biến đổi hoàn toàn với 4 giai đoạn: trứng, sâu non, nhộng và trưởng thành. Trứng hình bầu dục, hơi dẹt, màu nâu sẫm, dài khoảng 1,5 mm, đẻ ở kẽ các chồi chưa mở. Sâu non 4 tuổi mới nở có màu trắng ngà, sau chuyển sang màu vàng nâu, dài khoảng 8-9 mm, di chuyển chậm chạp, sợ ánh sáng. Sâu non hóa nhộng ở kẽ lá, thời gian hóa nhộng 6 ngày. Con trưởng thành có kích thước 9-10 mm, đầu nhỏ màu đen, có 2 râu, cánh cứng, sống về đêm.

Bọ cánh cứng hoạt động có hại mạnh vào buổi tối, chúng gây hại trên lá và bông làm cho lá bị rách, bông bị rụng.

Dấu hiệu nhận biết bọ cánh cứng 

Bọ cánh cứng hoạt động có hại mạnh vào buổi tối. Ban ngày chúng ẩn náu trong những tán cây rậm rạp hoặc dưới đất nên ít bị phát hiện. Chúng gây hại trên lá và bông làm cho lá bị rách, bông bị rụng. Vườn bón phân hữu cơ không bị thối tỷ lệ cao hơn.

Đặc điểm có hại:

  • Chúng ăn lá non, đọt non, nếu cây sầu riêng bị tấn công với số lượng lớn có thể ăn cả lá non và già làm cho lá bị héo, ảnh hưởng lớn đến khả năng quang hợp của cây, làm cho cây còi cọc, xơ xác.
  • Chúng còn gặm nhấm và ăn hoa sầu riêng, vỏ non làm cho vỏ bị sứt, sẹo.

7 thuốc trị bọ cánh cứng hại dừa, sầu riêng, ăn lá hoa hồng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt bọ cánh cứng hại dừa, sầu riêng, ăn lá hoa hồng khiến nhiều người hoang mang. Vì vậy, Việt Nông xin tổng hợp nhiều loại thuốc diệt bọ cánh cứng hại dừa được nhiều người tin dùng để các bạn tham khảo:

Dành cho cây dừa

Ometar

Ometar 1,2 x 109 bào tử / g chứa Metarhirium anisopliae có hiệu quả cao đối với bọ cánh cứng hại dừa. Khi phun lên cây, nếu bị côn trùng ăn, loại nấm này sẽ ký sinh vào côn trùng, từ đó bệnh lây lan ra cả đàn.

Thời gian ủ bệnh khoảng 2 ngày, trong 2 ngày đó bệnh sẽ bùng phát và sâu bọ sẽ chết sau 7-10 ngày. Khi côn trùng chết, bào tử nấm phát triển ra khỏi xác côn trùng, phát tán mạnh vào không khí và gây nhiễm cho côn trùng trong khoảng 15 – 20 ngày.

Actara 25WG

Actara 25WG là thuốc thế hệ mới, có tính chọn lọc cao, khả năng thoát nước (nội hấp) mạnh, bảo vệ cây non, không sợ nước mưa rửa trôi.

Thuốc có khả năng diệt côn trùng do tiếp xúc, vị độc,… tác động lên hệ thần kinh thông qua việc cắt đứt đường truyền xung thần kinh từ các cơ quan về trung tâm điều khiển làm côn trùng mất kiểm soát. kiểm soát và sau đó chết đói.

Actara 25WG là thuốc trừ sâu thế hệ mới, tiêu diệt rất hiệu quả hơn 70 loại côn trùng chích hút khó trừ.

Anfaza 250WDG

Thuốc Anfaza 250WDG với hoạt chất chính là Thiamethoxam 250g / kg có khả năng phòng trị nhiều loại côn trùng ăn lá, chích hút cho nhiều loại cây trồng như rầy, bọ xít muỗi, rầy chè, rầy mềm, ruồi trắng. rau, dưa, cà chua, rầy chổng cánh, sâu xanh có múi, bọ dừa.

Thiamethoxam thâm nhập vào cơ thể côn trùng và phá vỡ hệ thống thần kinh của côn trùng khi chúng ăn phải hoặc tiếp xúc với cơ thể. Côn trùng sẽ mất kiểm soát cơ thể và chịu các triệu chứng như co giật và co giật, tê liệt và cuối cùng là tử vong.

Tuy nhiên, Thiamethoxam có thể gây hại cho côn trùng có ích như ong mật, vì vậy bạn cần phải cẩn thận khi xịt và đảm bảo không bôi thuốc ở những nơi có ong hoạt động.

Dành cho sầu riêng

Amino Quelant-K

Thành phần Axit Amin trong sản phẩm này có chứa các phân tử protein dễ hấp thụ cho cây trồng. Nâng cao sức đề kháng, cải thiện khả năng thụ phấn và đậu trái của cây trồng. Axit amin rất cần thiết để thúc đẩy sự phát triển, giữ cho cây trồng khỏe mạnh và thúc đẩy sự hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

Amino Quelant-K giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện khả năng thụ phấn và đậu trái của cây trồng.

Lưu ý:

Khi vườn sầu riêng xuất hiện bọ cánh cứng gây hại, bà con tỉa bỏ những lá bị bệnh nặng đem tiêu hủy, sau đó dùng nấm trắng và Amino K phun 2 lần liên tiếp cách nhau 3 ngày. Bà con phun vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Dành cho hoa hồng

Chế phẩm Bio Meta

Đây là một loại chế phẩm sinh học dùng để diệt sâu bệnh và ấu trùng. Thành phần chính của nó là các chủng nấm Metarhizium Anisopliae. Khi phun thuốc với độ ẩm thích hợp, các chủng nấm sẽ nảy mầm và xâm nhập vào sâu bọ và làm cho côn trùng bị chết. Bio Meta cũng sử dụng xác côn trùng để lây nhiễm cho các con vật khác trong đàn, từ đó giúp phát huy tác dụng nhanh chóng và rộng rãi.

Confido

Thuốc diệt côn trùng Confidor có chứa hoạt chất Imidaclorid giúp tiêu diệt rệp và nhiều loại côn trùng gây hại cho cây trồng. Sản phẩm dùng để phòng trị các bệnh do rệp, bọ trĩ gây ra.

Dầu khoáng DS

Dầu khoáng DS 98.8EC giúp phòng trừ tốt một số đối tượng dịch hại chính trên cây ăn quả.

Dầu khoáng DS 98.8EC là một hợp chất hữu cơ được chiết xuất từ các nhà máy lọc dầu. Là một parafin mạch vòng với isoparafin phân nhánh, olefin và chất thơm. Isoparafin có tác dụng trừ sâu, chất thơm dễ bị oxi hoá và gây độc cho cây trồng.

Trên đây là cách nhận biết bọ cánh cứng và cách phòng trừ hiệu quả. Hy vọng bạn đã lựa chọn được loại thuốc đặc trị riêng để bảo vệ cho khu vườn của mình. Mọi thắc mắc cần tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Việt Nông để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *