Top 5 thuốc đặc trị bọ trĩ và nhện đỏ cho mai vàng tốt nhất

Hoa mai là một loài hoa cực kỳ đẹp, xuất hiện khá phổ biến ở miền Nam nước ta. Tuy nhiên, việc bọ trĩ và nhện đỏ tấn công hoa mai đã ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ cũng như giá trị kinh tế. Điều này đã khiến nhiều người lo lắng và băn khoăn không biết nên phải xử lý như thế nào. Hiểu được nỗi lo này, Việt Nông sẽ gợi ý cho bạn đọc top 5 thuốc đặc trị bọ trĩ và nhện đỏ cho mai vàng tốt nhất hiện nay.

Bọ trĩ là gì?

Bọ trĩ hay còn gọi là Bù Lạch, là loài côn trùng phá hoại nông nghiệp bằng cách hút hết nhựa cây, làm cây cối mất đi sức sống. Bọ trĩ có tên khoa học Stenchaetothrips biformis. Bọ trĩ thường phá hại các loại cây trồng như lúa, kim cương, ớt, rau xanh nói chung, hoa hồng và cây mơ. Nó thường tập trung ở các lá non.

Đây là một loài côn trùng rất hiếm (khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường) với thân hình thuôn dài và bộ hàm cực kỳ cứng, khỏe.

Bọ trĩ thường tập trung ở các lá non, phá hại các loại cây trồng.

Nhện đỏ là gì?

Loài nhện này có tên khoa học là Tetranychus sp. Chúng phá hoại khá nhiều loại cây, từ cây ăn quả, rau màu đến một số loại cây cảnh,…

Cơ thể của chúng rất nhỏ (dưới 1 mm), hình bầu dục 8 chân. Khi mới nở, nhện có màu xanh vàng nhạt, khi trưởng thành chúng chuyển sang màu hồng và đỏ sẫm. Một con nhện cái có thể đẻ hàng chục trứng nhưng vòng đời của nhện cái ngắn nên chúng tích lũy mật độ khá nhanh, dễ gây hại nặng nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Bọ trĩ, nhện đỏ sẽ làm mất mỹ quan cho mai, giảm hiệu quả kinh tế cho bà con.

Tác hại của bọ trĩ và nhện đỏ trên hoa mai

Bọ trĩ thường có kích thước rất nhỏ, con trưởng thành dài khoảng 1mm, màu đen, đuôi nhọn, cánh có lông. Trên cây mai bị bọ trĩ tấn công, lá thường vàng, khô, quăn lại. Chúng hút nhựa cây khiến cây kém phát triển, ở những vết đó cũng chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Tóm lại, bọ trĩ sẽ làm mất mỹ quan cho mai, giảm hiệu quả kinh tế cho bà con.

Dấu hiệu nhận biết mai vàng bị bọ trĩ và nhện đỏ tấn công

Những lá già (trưởng thành) của cây mai vàng bị nhiễm bọ trĩ sẽ có những mảng màu đen (đồng) loang lổ ở mặt trên và mặt dưới. Đây chỉ đơn thuần là những con bọ trĩ hút nhựa cây trên lá và sinh ra nấm tạo thành các mụn nước màu đen.

  • Các lá non bị bọ trĩ mai vàng tấn công, chích hút nhựa sẽ làm xoăn lá. Chúng ta có thể thấy rõ bệnh bọ trĩ trên cây mai khi số lá non bị quăn trên 80%.
  • Mai vàng bị bọ trĩ gây hại sẽ nổi lên những đốm đen hoặc nâu và đang héo. Bọ trĩ hút nhựa cây trên cánh hoa sẽ làm hoa héo úa, héo úa và chết.

Top 5 thuốc đặc trị bọ trĩ và nhện đỏ cho mai vàng tốt nhất

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thuốc đặc trị bọ trĩ và nhện đỏ cho mai vàng, nhưng lựa chọn loại nào cho hiệu quả nhanh, loại nào để phòng trừ lâu dài là băn khoăn của nhiều bà con nông dân. Sau đây, Việt Nông xin giới thiệu đến bà con top 5 danh sách thuốc trừ bọ trĩ hại mai được tin dùng.

Chlorferan 240SC

Thuốc Chlorfenapyr có thành phần chính là Chlorferan 240SC là thuốc đặc trị bọ trĩ cho hoa mai với hiệu quả nhanh, lâu dài. Nhờ tác dụng tiếp xúc, vị độc và khả năng xâm nhập nhanh, sản phẩm có khả năng ức chế quá trình tổng hợp năng lượng của ti thể trong tế bào sâu non, khiến sâu bệnh không có thời gian thích nghi và biểu hiện kháng thuốc.

Thuốc Chlorferan 240SC trên thị trường hiện nay có nhiều dạng như gói hoặc chai với thể tích gói 15ml, 20ml và chai 60ml, 100ml, 200ml nên bà con dễ dàng lựa chọn loại phù hợp.

Fist 500WP

Fist 500WP là thuốc đặc trị bọ trĩ hại cây trồng. Ngoài bọ trĩ hại hoa mai, Fist 500WP còn có tác dụng trị bọ trĩ hại lúa, nhện đỏ hại hoa cúc. Cơ chế hoạt động của sản phẩm này là xâm nhập vào bên trong cơ thể côn trùng và phá vỡ hệ thần kinh của côn trùng khi chúng ăn phải hoặc tiếp xúc với cơ thể. Con côn trùng sẽ mất kiểm soát cơ thể và bị các triệu chứng như co giật, tê liệt và tử vong.

Fist 500WP là thuốc đặc trị bọ trĩ hại hiệu quả cho mai, lúa, trị nhện đỏ hại hoa cúc.

Oshin 100SL

Với thành phần chính là hoạt chất Dinotefuran, sản phẩm là thuốc giãn mạch có tác dụng tiếp xúc, giải độc. Oshin 100SL tiêu diệt bọ trĩ bằng cách kích thích các thụ thể nicotinic acetylcholine, tác động lên các khớp thần kinh trong hệ thần kinh trung ương của côn trùng. Thời gian cách ly 7 ngày kể từ khi phun, Oshin 100SL không gây hại nhiều cho cây trồng và người sử dụng, an toàn với môi trường.

AT mebe LA QUA

Thành phần chính của Mebe LA QUA là nấm ba màu không chỉ có công dụng phòng trừ bọ trĩ mà còn có tác dụng trị nhiều loại sâu bệnh hại cây trồng khác. Đây là một trong những loại bọ trĩ mạnh nhất đối với mai vàng trên thị trường.

Khi nấm trong thuốc bám vào bọ trĩ cũng sẽ làm cho bọ trĩ bị khô và không có khả năng sinh sản. Đây là một loại men vi sinh rất an toàn cho cả người và vật nuôi.

Axit Pyroligneous trong AT mebe LA QUA sẽ giúp xua đuổi sâu bệnh và côn trùng gây hại cho cây mai.

Cách sử dụng AT mebe LA QUA rất khá dễ dàng. Bạn chỉ cần kết hợp thuốc đặc trị bọ trĩ cho mai với tỷ lệ nước phù hợp và phun lên tất cả các cây bị bệnh và cách 7 đến 10 ngày phun 1 lần.

Radiant 60SC

Radiant 60S thuộc nhóm độc tố 4 nên rất an toàn cho cây trồng và con người.

Radiant 60SC chứa Spinetoram (tối thiểu 86,4%) được sử dụng để phòng ngừa và điều trị sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng trong Nông nghiệp. Thuốc đặc trị bọ trĩ Radiant thuộc nhóm độc tố 4 nên rất an toàn cho cây trồng và con người, không gây độc hại cho môi trường xung quanh. Sản phẩm có phổ tác dụng đối với nhiều loại sâu bệnh hại trên nhiều loại cây trồng. Có thể kể đến một số như bọ trĩ hại nho, lúa, ớt, hoa mai; các loại sâu đục thân, cành, lá,…

Trên đây là tổng hợp thông tin về 5 loại thuốc đặc trị được bệnh bọ trĩ mai vàng hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng dựa vào những thông tin này, người trồng mai sẽ tìm được loại thuốc phù hợp. Để mua thuốc đặc trị bọ trĩ cho mai vàng nói riêng và các sản phẩm thuốc BVTV nói chung, liên hệ Việt Nông để được tư vấn cụ thể, nhanh chóng nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *