Top 5 thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây hoa hồng tốt nhất

Bệnh phấn trắng hoa hồng là một trong những bệnh hại hoa hồng khá phổ biến. Thời tiết có độ ẩm cao trên 85%, mưa phùn, không khí ẩm ướt là điều kiện để mầm bệnh lây lan trên diện rộng ở hầu hết các vườn hồng, chậu hồng,… Dưới đây Việt Nông sẽ giới thiệu đến bạn top 5 thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây hoa hồng tốt nhất, cùng theo dõi nhé!

Bệnh phấn trắng là gì?

Bệnh phấn trắng là tên gọi của một nhóm bệnh do một số loại nấm có quan hệ họ hàng gần gây ra. Triệu chứng chung của chúng là hình thành một lớp bột màu trắng xám; có thể nhìn thấy trên bề mặt lá, thân và cành của cây.

Bệnh phấn trắng rất dễ nhận biết trên các loại cây trồng vì bệnh phấn trắng mọc trên cả mặt lá và đôi khi trên hoa, quả, thân. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh thường là những đốm trắng hình tròn trên lá. Về sau, lá thường cuốn lại và lõm xuống; chuyển sang màu vàng hoặc nâu, có thể rụng sớm. Điều này có thể làm suy yếu cây; và nếu kéo dài sẽ dẫn đến mất khả năng phục hồi và chết cây.

Triệu chứng chung của bệnh phấn trắng là hình thành một lớp bột màu trắng xám; có thể nhìn thấy trên bề mặt lá, thân và cành của cây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng ở cây hoa hồng

Dấu hiệu nhận biết bệnh phấn trắng trên cây trồng:

  • Thông thường, khi cây mới bị bệnh, lá sẽ hơi co lại giống như búi trĩ nhưng có lớp bột màu trắng, rất dễ phát hiện.
  • Có thể thấy lá và nụ tương đối khô, phần lớn lá bị quăn lại, trông rất thiếu sức sống.
  • Bệnh hại hoa hồng này thường ảnh hưởng đến ngọn non, chồi non, lá non, bệnh ảnh hưởng cả hai mặt lá. Bệnh nặng gây hại toàn bộ thân, cành, chồi và hoa, làm biến dạng lá, khô cành, ít nụ, hoa không nở, thậm chí dẫn đến chết cây.

Top 5 thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây hoa hồng tốt nhất

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên hoa hồng tuy nhiên không phải loại thuốc nào cũng phù hợp với bệnh phấn trắng trên hoa hồng. Dùng sai thuốc có thể gây hại cho cây hoa, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây, Việt Nông xin tổng hợp và giới thiệu đến bà con danh sách 5 loại thuốc trừ bệnh phấn trắng được các kỹ sư nông nghiệp khuyên dùng:

Nativo 750WG

Nativo 750WG là dòng thuốc trừ sâu dạng bột hoa hồng thế hệ mới nhất. Thuốc là sự kết hợp giữa Tebuconazole 500g / kg + Trifloxystrobin 250g / kg: 750g / kg có tác dụng diệt nấm ở cả 4 nhóm.

Phòng trừ bệnh phấn trắng, đốm lá, bệnh hại trái giai đoạn đầu do nấm phát triển.

Ưu điểm lớn của thuốc là dễ sử dụng trong một gói nhỏ.

Nativo 750WG là thuốc trừ sâu dạng bột thế hệ mới nhất, giúp phòng trừ bệnh phấn trắng, đốm lá hiệu quả trên hoa hồng.

Anvil® 5SC

Anvil® 5SC (Hexaconazole: 50 g / l) là thuốc diệt nấm phổ rộng, diệt nấm bằng cách ức chế sinh tổng hợp Ergosterol (một chất tạo nên màng tế bào nấm). Nấm bệnh sẽ bị cô lập và ngừng phát triển do không thể hình thành tế bào mới.

Xem thêm: Có nên trộn Antracol và Anvil, tỷ lệ pha như thế nào đúng?

Anvil® 5SC được mô thực vật hấp thụ nhanh, chuyển vị và thoát nước mạnh nên có thể kiểm soát nấm bệnh nhanh chóng, hiệu quả và lâu dài bằng cả phòng và trị.

Amistar top 325SC

Amistar Top 325SC là một loại thuốc trừ sâu toàn thân và nội bào cực kỳ mạnh, tiêu diệt các tế bào nấm cực kỳ hiệu quả.

Amistar Top 325SC (Azoxystrobin 200g / l + Difenoconazole 125g / l: 325 g / l) tiêu diệt tế bào nấm theo hai cách:

  • Ngăn chặn sự hình thành (ATP) trong ti thể (năng lượng được cung cấp cho sự tồn tại của tế bào nấm).
  • Ức chế tổng hợp Ergosterol (thành phần cấu trúc của màng tế bào nấm).
  • Amistar Top 325SC là một loại thuốc trừ sâu toàn thân và nội bào cực kỳ mạnh, tiêu diệt các tế bào nấm cực kỳ hiệu quả. Bạn sẽ không còn lo lắng về bệnh phấn trắng trên hoa hồng nữa vì đã có Amistar Top 325SC.

GC – 3 83SL

GC-3 83SL chứa các thành phần rất tự nhiên và mới lạ như: dầu ngô 30% + dầu hạt bông 30% + dầu tỏi 23%: 83% w / w. Các loại dầu thực vật trên có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát sự nảy mầm của bào tử và sự phát triển của sợi nấm.

Triflo-top 750WG

Triflo-top 750WG có thành phần là sự kết hợp giữa Tebuconazole 500g / kg + Trifloxystrobin 250 g / kg: 750g / kg chuyên đặc trị bệnh phấn trắng. Thuốc cho hiệu quả cao khi phun liều tấn công. Bảo vệ cây trồng an toàn khỏi nấm bệnh khi phun thuốc, rửa ruộng thường xuyên vào mùa mua hoặc mùa sương giá.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây hoa hồng

  • Khi cây hồng bị nhiễm bệnh phấn trắng, cần tỉa bỏ toàn bộ chồi, nụ, hoa, lá bị nhiễm bệnh, đem đổ rác.
  • Phun lại sau 2 3 ngày tùy theo tình trạng bệnh để xử lý dứt điểm mầm bệnh. Sử dụng chất kết dính khi phun thuốc để tăng hiệu quả sử dụng thuốc.
  • Tiếp tục duy trì chế độ bón phân cho hoa hồng để cây có sức khỏe và phát triển bình thường, khi cắt tỉa nhanh bật nụ hoa mới.
  • Tuy nhiên, để phòng trừ bệnh phấn trắng cho hoa hồng, người trồng hoa cần bố trí cây trong vườn với mật độ hợp lý, thông thoáng, không quá chen chúc, không bố trí cây 2 tầng để tránh ánh sáng trực tiếp bên dưới. 

Thực tế là chỉ cần có ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ trên 27 độ C, bệnh phấn trắng sẽ tự động chết, bệnh sẽ tự động khỏi. Ngoài ra, người trồng hoa cần chú ý tình hình thời tiết để chủ động phòng trừ dịch bệnh.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh phấn trắng hoa hồng mà bạn có thể tham khảo. Việt Nông mong rằng những thông tin này có thể giúp bạn trồng và chăm sóc hoa hồng của mình tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *