Hoạt chất Diafenthiuron: Khái Niệm, Đặc Điểm, Công Dụng

Hiện nay, có khá nhiều chất hóa học được sử dụng để điều chế thành các sản phẩm thuốc trừ sâu bệnh trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó hoạt chất Diafenthiuron là thành phần chính của những lọ thuốc tiêu diệt nấm bệnh, sâu bọ ở cây trồng. Cùng Việt Nông tìm hiểu khái niệm, đặc điểm cũng như công dụng của loại chất này như thế nào?

Khái niệm hoạt chất Diafenthiuron

Chất hóa học Diafenthiuron được điều chế thành dạng thuốc dung dịch chuyên trừ bệnh các tác nhân gây hại trực tiếp đến cây trồng. Hoạt chất này thuộc nhóm Triazole và hiện nay sử dụng khá phổ biến trong các xưởng sản xuất thuốc trừ dịch bệnh trong lĩnh vực trồng trọt.

Cách sử dụng hoạt chất này vô cùng đơn giản chỉ cần pha loãng với nước và phun lên cây. Bà con nông dân có thể dùng đến chất hóa học này ở bất kỳ giai đoạn nào của thời vụ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong nông nghiệp cho biết vào thời điểm xử lý hạt giống là lúc mà các mầm bệnh hại bắt đầu sinh sôi và phát triển. Chẳng hạn như một số loại nấm tiêu biểu như Basidiomycetes, Deuteromycetes và Ascomycetes chuyên xuất hiện ở các loại cây ăn quả, cây cảnh, rau củ…

Hoạt chất Diafenthiuron là gì mà được dùng nhiều trong ngành nông nghiệp
Hoạt chất Diafenthiuron là gì mà được dùng nhiều trong ngành nông nghiệp

Đặc điểm về hoạt chất Diafenthiuron

Về mặt hóa học, công thức của hoạt chất này là C23H32N2OS và cấu trúc phân tử có dạng tinh thể rắn màu trắng. Diafenthiuron với khả năng hòa tan tốt trong một số dung dịch như axeton, ethylic, toluen. Đặc điểm của chất này dễ bị phân hủy ở nhiệt độ từ 63 độ C trở lên.

Hơn thế nữa, lưu ý hoạt chất thuộc nhóm độc hạng III, với LD50 qua miệng khoảng 1.453 mg/kg; nếu qua da thì tầm 2.010 mg/kg. Chính vì vậy, bà con nông dân khi sử dụng đến chất hóa học này cần đảm bảo mặc đồ kín đáo, tránh tiếp xúc Diafenthiuron vào da.

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Diafenthiuron

Với đặc tính của Diafenthiuron có khả năng lưu dẫn tốt và gây ức chế đến sự hình thành của 14 – Alpha – Demethylation trong chất Sterol của các loại nấm gây bệnh ở cây trồng. Sau khi, bà con thực hiện phun thuốc thì lúc này hoạt chất bắt đầu tác động và phản ứng mạnh mẽ đến với tác nhân sâu bọ, nấm bệnh. 

Lúc này, hoạt chất Diafenthiuron bắt đầu can thiệp vào quá trình của các loại nấm bệnh khi chúng đang tổng hợp Ergosterol. Từ đó làm biến đổi hình thái cũng như các chức năng màng tế bào của sâu, nấm gây hại cho cây trồng. 

Hoạt chất khả năng lưu dẫn mạnh và dễ hòa tan với nước
Hoạt chất khả năng lưu dẫn mạnh và dễ hòa tan với nước

Sau khi chất hóa học Diafenthiuron thẩm thấu nhanh chóng vào trong cây. Lúc này hoạt chất bằng đầu chuyển hóa thành Triazolyl Acetic Acid. Tiếp theo đó bị hydroxy hóa thành vòng phenyl. Quá trình này bắt đầu hoạt chất sản sinh ra chất độc hại và nhanh chóng tiêu diệt sự sống của nấm bệnh.

Đối với cơ chế hoạt động của Diafenthiuron, việc bà con sử dụng quá liều lượng thì từ rễ đến thân cây trồng sẽ còn lượng dư thừa của hoạt chất này. Ở mùa vụ tiếp theo, chất hóa học này sẽ suy giảm mức độ dư lượng khoảng 50% tương đương với 50 – 150 ngày. Trong khi đó, với mức độ này khi hòa tan trong nước chỉ 2 ngày.

Xem thêm: Hoạt chất Propineb là gì

Ưu điểm nổi bật của loại hoạt chất Diafenthiuron

Với đặc điểm hóa học của Diafenthiuron là chất dễ tan trong nước, do đó khi bà con sử dụng pha với dung môi và tiến hành phun lên cây trồng. Thì chỉ sau 2h đồng hồ thì hoạt chất đã hòa tan và dẫn truyền khắp cây, bắt đầu khử trùng những bộ phân có nấm bệnh gây hại.

Hơn nữa, khi sử dụng hoạt chất này có thể trộn với một số loại chất hóa học khác để làm tăng mức độ tiêu diệt các loại dịch bệnh ảnh hưởng đến cây trồng. Kinh nghiệm của nhiều người chuyên trồng trọt chia sẻ nên pha Diafenthiuron với những chất khác như Azoxystrobin, Tebuconazole, Propiconazole…

Diafenthiuron bài thuốc tiêu diệt và phòng ngừa mọi loại nấm bệnh ở cây trồng
Diafenthiuron bài thuốc tiêu diệt và phòng ngừa mọi loại nấm bệnh ở cây trồng

Công dụng của hoạt chất Diafenthiuron

Theo chia sẻ của các nhà sinh học cho biết công dụng của hoạt chất này giúp phòng ngừa sự phát triển của nấm bệnh. Với chất độc bên trong thành phần cấu tạo phân tử của Diafenthiuron có khả năng gây tác động đến quá trình nội hấp. 

Sau khi được phun lên cây trồng, hoạt chất bắt đầu tác động lên toàn bộ phận của cây trồng và bắt đầu tác động đến tế bào của nấm gây bệnh, các lớp nang khuẩn. Tác dụng kiềm hãm và tiêu diệt sự sống của chúng.

Có thể kể đến công dụng của hoạt chất Diafenthiuron phòng trừ một số bệnh phổ biến ở cây trồng. Chẳng hạn như đốm lá, thán thư, phấn trắng, ghẻ trên các loại cây ăn quả, rau, củ, cây rảnh… Thậm chí thành phần chất hóa học này với khả năng tiêu diệt bệnh đạo ôn hoặc lem lép hạt trên thân cây lúa.

Kết luận

Với những thông tin trên đã giúp người nông dân hiểu rõ hơn về đặc điểm cơ bản cũng như công dụng của hoạt chất Diafenthiuron. Hy vọng, bà con hãy biết cách sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định đã ghi trên bì thuốc để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. Hơn nữa, hãy theo dõi kênh Việt Nông của chúng tôi để biết thêm nhiều loại thuốc diệt trừ nấm bệnh trong ngành trồng trọt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *