6 lý do cây nguyệt quế bị vàng, rụng lá và cách khắc phục

Nguyệt quế là loại cây cảnh có sức sống khá tốt và chịu đựng được nhiều tác động khác nhau trong điều kiện không thuận lợi. Tuy nhiên vẫn có một số thời điểm mà cây nguyệt quế bị vàng, rụng lá, không còn xanh tốt như ban đầu. Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu rõ 6 nguyên nhân khiến cây nguyệt quế bị vàng lá, rụng lá và cách khắc phục hiệu quả ngay sau đây nhé!

Cây nguyệt quế rụng lá cho thiếu nước

Nguyệt quế thiếu nước thì các lá cây sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và mặt lá cũng nhăn lại, xỉn màu dần. Đồng thời, cuống lá nguyệt quế sẽ bị nhão và rũ xuống toàn bộ. Nếu bị thiếu nước nghiêm trọng, mặt dưới lá cây sẽ chuyển sang màu vàng rồi lan ra khắp toàn bộ lá khiến cho cây nguyệt quế chết dần.

Tình trạng cây nguyệt quế bị vàng lá do thiếu nước có thể đến từ việc người trồng tưới không đủ lượng nước, số lần tưới không đủ, không khí nơi trồng cây quá khô khiến nước bốc hơi nhiều và nhanh,…

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tăng lượng nước tưới lên mỗi ngày sau cho thích hợp với nhu cầu của cây là được. Lưu ý nên tránh tưới nước quá dồn dập lên nguyệt quế vì có thể làm cho cây bị ngợp.

Thừa nước hay thiếu nước cũng dễ khiến cây nguyệt quế bị vàng, rụng lá.

Cây nguyệt quế bị thừa nước

Bên cạnh việc thiếu nước, việc được tưới quá nhiều nước cũng là nguyên nhân khiến cho cây nguyệt quế bị vàng lá. Đất trồng cây nguyệt quế chứa quá nhiều nước sẽ làm ngăn cản lượng không khí nào. Điều này dẫn đến việc rễ cây nguyệt quế bị thiếu oxy và có thể bị thối.

Lúc này, do phần rễ yếu đi nên cây nguyệt quế sẽ có các biểu hiện như lá non có màu nhợt nhạt, các lá khác dần chuyển sang màu vàng.

Để xử lý tình trạng cây nguyệt quế bị vàng lá do dư thừa lượng nước trong đất, bạn cần điều chế lượng nước tưới lại cho thích hợp. Kèm theo đó, bạn hãy tiến hành xới đất lên để tạo độ thoáng khí cho phần rễ phát triển tốt hơn.

Cây được bón quá nhiều phân

Nhiều người chắc hẳn vẫn giữ suy nghĩ nên bón nhiều phân cho cây nguyệt quế để cây phát triển tốt và nhanh ra hoa hơn. Tuy nhiên, việc bón quá nhiều phân hoặc bón phân quá thường xuyên cho cây nguyệt quế (nhất là phân chưa hoai) có thể làm dịch bào bị rò rỉ ra ngoài. Điều này dẫn đến tình trạng mép lá bị khô vàng.

Do đó, điều mà bạn cần thực hiện ngay để khắc phục việc này chính là ngừng bón phân cho cây nguyệt quế. Bên cạnh đó, hãy chăm tưới nhiều nước cho cây hoặc tốt nhất là nên thay đất mới để loại bỏ đi những phần phân bón không cần thiết.

Cây nguyệt quế vàng lá do thiếu sáng

Nguyệt quế là loại cây ưa sáng và do đó, chúng cần có đủ ánh sáng thì mới có thể phát triển xanh tốt được. Nếu bạn đặt cây nguyệt quế trong bóng râm lâu ngày thì cây sẽ trở nên yếu ớt hơn, những cành lá mới hình thành và phát triển kém dần. Đặc biệt, tình trạng nghiêm trọng có thể làm cho cả lá mới và hoa không nở, lá cây cũng vàng dần và bị rụng nhiều.

Chính vì vậy, bạn nên chú ý nên trồng hoặc đặt chậu cây nguyệt quế ở những nơi có nhiều ánh sáng. Đây là cũng là cách khắc phục tình trạng cây nguyệt quế bị vàng lá mà bạn có thể thực hiện ngay và luôn.

Đất trồng nguyệt quế có độ kiềm cao, thì cây sẽ dễ bị vàng và rụng lá.

Cây nguyệt quế bị rầy chổng cánh tấn công

Rầy chổng cánh là loại côn trùng gây ra hiện tượng rụng lá phổ biến trên cây nguyệt quế. Bên cạnh đó, loại rầy này còn có khả năng gây hại mạnh cho các loại cây có múi như cam, bưởi, quýt, chanh,… và nhiều loại cây trồng làm cảnh khác. 

Ngoài việc là nguyên nhân gây bệnh rụng lá trực tiếp cho cây nguyệt quế, rầy chổng cánh còn là vật trung gian có khả năng làm lây truyền vi khuẩn Liberobacter Asiaticum gây bệnh rụng lá cho loại cây này.

Bằng cách hút nhựa cây nhiễm rầy nặng vào tuyến nước bọt, loại rầy này có thể truyền bệnh sang cây nguyệt quế khỏe mạnh và làm cho lá cây bị vàng, rụng hàng loạt.

Lúc này, để diệt trừ được rầy chổng cánh khiến cho cây nguyệt quế bị rụng lá, bạn có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị rầy hiệu quả. Một trong số thuốc trừ rầy cho cây nguyệt quế mà bạn có thể tham khảo chính là Applaud 10WP, Trebon 10EC, Bascide 50EC, Butyl 10WP,…

Với các loại thuốc trừ rầy này, bạn tiến hành pha với nồng độ từ 20 đến 30ml cho 10 lít nước rồi phun thật kỹ, ướt đều lên cây, nhất là những nơi có nhiều rầy bám vào.

Đất trồng nguyệt quế có độ kiềm cao

Nguyệt quế là loại cây dễ trồng, dễ sống và không yêu cầu cao về độ pH của đất. Tuy nhiên, để cây nguyệt quế phát triển được tốt nhất thì độ pH của đất trồng nên dao động từ 6 đến 7. Nếu độ pH cao hơn, nghĩa là đất có tính kiềm, thì cây nguyệt quế sẽ dễ bị vàng và rụng lá.

Nếu bạn gặp phải tình trạng cây nguyệt quế bị rụng lá do độ pH trong đất cao thì hãy chuyển sang loại đất có pH thấp hơn để trồng cây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách tưới nước có chứa 0,2% sulfat hoặc nước phèn chua pha loãng lên đất trồng cây.

Bài viết trên của Việt Nông đã chia sẻ đầy đủ 6 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc cây nguyệt quế bị vàng, rụng lá cũng như cách khắc phục hiệu quả trong từng trường hợp. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết hữu ích tiếp theo của Việt Nông để biết thêm nhiều cách chăm sóc cây hiệu quả khác nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *