Top 10 loại thuốc trừ sâu cực mạnh và độc, dễ nhận biết

Hiện nay, Khi nền nông nghiệp ngày càng phát triển nên người nông dân sẽ rất quan tâm đến việc làm sao để có thể bảo vệ cây trồng của mình 1 cách tốt nhất. Tuy nhiên, thị trường thuốc bảo vệ thực vật có số lượng lớn thuốc trừ sâu không rõ nguồn gốc, có chỉ tiêu chất cấm vượt chỉ định cho phép nhưng bạn sẽ rất khó nhận biết được.

Bài viết hôm nay, Việt Nông sẽ giới thiệu cho các bạn top 10 nhãn thuốc trừ sâu cực độc và cách nhận biết các loại thuốc này để giúp bạn có thể phát hiện mà tránh xa, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Top 10 thuốc trừ sâu cực độc và cách nhận biết

Top 5 thuốc trừ sâu rất độc tại Việt Nam

Thuốc diệt cỏ Roundup

Thuốc diệt cỏ Roundup có chứa hoạt chất glyphosate, đây là hoạt chất diệt cỏ phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay, ở Áo đã bị cấm triệt để người dân sử dụng chất này. Trên thế giới, hàng ngàn vụ kiện từ người tiêu dùng chống lại hoạt chất glyphosate và thương hiệu thuốc diệt cỏ Roundup do nghi ngờ đây là chất gây ung thư. 

Xem thêm: thuốc trừ sâu regent có độc không

thuốc trừ sâu cực độc
Thuốc diệt cỏ Roundup

Theo thông tin của Bồi thẩm đoàn Tòa án ở San Francisco có kết luận thì thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto, công ty sản xuất chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam ngày xưa là tác nhân quan trọng gây ung thư.

Thuốc trừ sâu Organophosphate

Organophosphate là một loại thuốc trừ sâu phổ biến hiện nay, được rất nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng với liều lượng lớn của organophosphate có thể gây hại cho con người và có thể tác động lên các loài động vật khác. Ngộ độc thuốc trừ sâu Organophosphate sẽ thể xảy ra nếu bạn tiếp xúc với thuốc quá lâu hoặc với liều lượng cao.

Khi tiếp xúc lâu với thuốc trừ sâu Organophosphate bạn sẽ có biểu hiện sau: thị lực kém, chảy nước mắt, nhức mắt, đồng tử nhỏ, gây buồn nôn, chảy nước mũi, co giật cơ, mắt đờ đẫn, nước bọt nhiều, thậm chí là tử vong.

Xem thêm: thuốc sâu có pha chung với thuốc bệnh được ko

thuốc trừ sâu cực độc
Thuốc trừ sâu Organophosphate

Thuốc trừ sâu phospho hữu cơ

Thuốc trừ sâu phospho hữu cơ là một trong hai nhóm thuốc trừ sâu thuộc nhóm ức chế cholinesterse và hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp

Các hoá chất trừ sâu nhóm clo hữu cơ sẽ độc hơn như sản phẩm DDT đã bị cấm hoặc hạn chế sử dụng trên thị trường. 

Các hợp chất phospho hữu cơ sẽ được hấp thụ rất tốt thông qua đường da và niêm mạc, đường tiêu hoá và cả đường hô hấp. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc có thể là sử dụng không đúng cách trong nông nghiệp, tai nạn, tự tử, và bị đầu độc

Thuốc trừ sâu Nereistoxin

Đây là một hoá chất trừ sâu cực độc, có công thức hoá học là : 4-N, N-dimethylamino-1, 2-dithiolan, hóa chất thuộc nhóm dimethylaminopropandithiol, có thể gây độc qua đường tiêu hoá, hô hấp và qua da.

Nếu người trưởng thành uống 1 liều nửa gói 20 gam sẽ có thể gây ngộ độc nặng và tử vong.

Nếu bệnh nhân không được cấp cứu khẩn trương và được các y bác sĩ điều trị tích cực, bệnh nhân đó sẽ nhanh chóng tử vong hoặc sẽ chuyển sang giai đoạn sốc không hồi phục gây ra nhiễm toan, suy thận cấp, xuất huyết, phù nề , tổn thương nhiều cơ quan và thậm chí gây tử vong trong vòng 1 -2 ngày.

Thuốc trừ sâu kháng men Cholinesterase

Thuốc trừ sâu kháng men Cholinesterase sẽ bao gồm 2 loại: Phospho hữu cơ và Carbamate. Ngộ độc thuốc trừ sâu này rất thường gặp trong hiện nay, nhất là ở vùng nông thôn. Đường ngộ độc chủ yếu là thông qua đường tiêu hóa nếu uống để tự tử, đôi khi hấp thụ qua da hoặc qua đường hô hấp do người nông dân tiếp xúc với thuốc trừ sâu mà không có biện pháp bảo vệ lao động đúng.

Ngộ độc thuốc trừ sâu nhóm kháng men Cholinesterase có mức độ gây tử vong cao, ở Việt Nam tỷ lệ tử vong khoảng 10%  và 3,4% ở Pháp. Nếu điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể được cứu sống nhưng nhiều bệnh nhân tưởng như tuyệt vọng.

Thuốc trừ sâu Confidor

Thuốc trừ sâu Confidor chứa Imidacloprid (min 96 %) có công dụng trong việc phòng ngừa, điều trị các loại sâu bệnh trên cây hoặc các vấn đề cây trồng trong nông nghiệp.

Xem thêm: thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay

thuốc trừ sâu cực độc
Thuốc trừ sâu Confidor

Phân loại nhóm độc:

GHS: 5

 • Loại 1, 2: Nguy hiểm, có thể chết nếu hít phải
 • Loại 3: Nguy hiểm, bị ngộ độc nếu hít phải
 • Loại 4: Cảnh báo, có chất hại cho cơ thể nếu hít phải
 • Loại 5: Cảnh báo, có thể bị gây hại nếu hít phải

WHO: 3

 • Nhóm 1a, 1b: Rất độc
 • Nhóm 2: Độc
 • Nhóm 3: Nguy hiểm
 • Nhóm 4: Cần cẩn thận

Top 5 nhãn thuốc trừ sâu cực độc trên thế giới

 • Thuốc trừ sâu Polysect Ultra
 • Thuốc diệt nấm Maronee
 • Thuốc diệt nấm Opus
 • Thuốc diệt nấm Eyetak
 • Thuốc trừ sâu Primor G

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên thế giới liên quan đến 9 sản phẩm được bán nhiều nhất hiện nay là : trong đó có ba loại thuốc thuốc diệt cỏ (Roundup, Matin El và Straran 200), có ba loại thuốc trừ sâu (Primor G, Confidor và Polysect Ultra) và có ba loại thuốc diệt nấm (Maronee, Opus và Eyetak). Mỗi sản phẩm thuốc trừ sâu này đều được thí nghiệm trên phương diện tác động đối với các tế bào của người trong phòng thí nghiệm. 

Qua phòng thí nghiệm, nhà khoa học đã phân tích mức độ độc hại trong trung hạn và dài hạn của các sản phẩm này là có thể gây hại cho con người nếu tiếp cận, chứ không phải là sản phẩm được thương mại hóa trên thị trường, mà đa số các tập đoàn công nghiệp hiện nay sẽ từ chối cho biết thông tin về thành phần hóa học của chúng.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là một số thông tin liên quan đến top 10 thuốc trừ sâu cực độc mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể phòng tránh được những loại thuốc sâu có tính độc để hạn chế được tình trạng gây rủi ro đến sức khỏe của chính bản thân và người thân của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *