Hoạt chất Bifenthrin: Khái Niệm, Đặc Điểm, Công Dụng

Hiện nay, hoạt chất Bifenthrin là thành phần chính của nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật. Cùng Việt Nông tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm của chất hóa học này là gì mà được sử dụng rộng rãi để chế biến thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, thông qua bài viết sẽ giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này nhé!

Khái niệm về hoạt chất Bifenthrin

Bifenthrin là một loại hoạt chất thường được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể được dùng vào trong việc điều chế thuốc bảo vệ thực vật. Chất hóa học này có khả năng tiêu diệt mọi loại côn trùng thường gặp ở cây trồng. Chẳng hạn như rệp, sâu, bọ cánh cứng

Theo các nhà nghiên cứu sinh học cho biết đây hoạt chất Bifenthrin lần đầu tiên được phát hiện và đã đăng ký sử dụng bởi cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ vào năm 1985. Chính vì vậy, dòng sản phẩm được sản xuất từ chất hóa học này đảm bảo chất lượng và đang trở thành loại thuốc trừ sâu bán chạy nhất trên thị trường hiện nay.

Hoạt chất Bifenthrin là gì
Hoạt chất Bifenthrin là gì

Đặc điểm của hoạt chất Bifenthrin

Trước khi tìm hiểu công dụng của Bifenthrin, người sử dụng nên tìm hiểu đặc điểm của hoạt chất này hoạt động theo cơ chế như thế nào. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy xem tiếp danh mục nội dung bên dưới nhé!

Cơ chế hoạt động của hoạt chất Bifenthrin

Đặc điểm của chất Bifenthrin có khả năng thẩm thấu và phản ứng nhanh. Sau khi hoạt chất tiếp xúc sâu bệnh và bắt đầu phản ứng gây tê liệt hệ thống thần kinh của chúng. Từ đó làm các loại dịch hại mất đi khả năng hoạt động và sau đó chết đi.

Theo các nhà nghiên cứu sinh học cho biết, với cơ chế hoạt động của hoạt chất Bifenthrin có tác dụng tiêu diệt dịch hại hiệu quả. Do đó, chất hóa học này trở thành thành phần chính xuất hiện trong các dòng sản phẩm thuốc trừ sâu hiện nay.

Bifenthrin hoạt chất có khả năng thẩm thấu và phản ứng nhanh
Bifenthrin hoạt chất có khả năng thẩm thấu và phản ứng nhanh

Hoạt chất Bifenthrin có độc hại hay không?

Hoạt chất Bifenthrin khi tiếp xúc vào da người có thể gây ra tình trạng ngứa ran, nóng rát thậm chí gây tê. Nếu trong quá trình bà con nông dân sử dụng và vô tình hít phải chất hóa học này sẽ gây kích ứng mũi, họng và phổi. 

Nếu nuốt phải một lượng lớn hoạt chất Bifenthrin thì bạn sẽ bị đau họng, đau bụng và buồn nôn ngay lập tức. Do đó, trong những lọ thuốc đều có lưu ý người dùng không nên uống và nên để nơi tránh xa vòng tay của trẻ nhỏ.

Xem thêm: hoạt chất acephate

Công dụng của hoạt chất Bifenthrin

Với những đặc điểm kể trên, công dụng của hoạt chất được ứng dụng vào trong việc sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và phòng ngừa, ngăn chặn sự phát triển của dịch hại. Cùng tìm hiểu khả năng của hoạt chất Bifenthrin có thể điều trị những bệnh dịch hại nào trên cây trồng. Đó là:

  • Bifenthrin được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của nhiều loại bệnh thường gặp ở cây trồng như là bệnh đốm lá, bệnh thối rễ, sâu đục thân, bệnh đốm trái, rầy nâu, rệp,…
  • Hoạt chất này có khả năng kháng mưa tốt do đó có thể sử dụng Bifenthrin trong thời tiết mưa liên tục nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hiệu quả của thuốc.
  • Bifenthrin có khả năng tiếp xúc thông qua dạng khí, dạng phun nước hoặc phun sương đều phản ứng và phát huy tác dụng.
  • Có thể sử dụng hoạt chất phun trên nhiều loại cây trồng hiện nay như lúa, rau, cà phê, cao su, các loại cây ăn quả như dưa hấu, xoài, cam,…
Bifenthrin có khả năng ngăn ngừa và tiêu diệt mọi loại sâu bệnh ở cây trồng
Bifenthrin có khả năng ngăn ngừa và tiêu diệt mọi loại sâu bệnh ở cây trồng

Tổng hợp các loại thuốc chứa hoạt chất Bifenthrin

Hoạt chất với đặc tính kiểm soát và ngăn chặn cũng như tiêu diệt các loại dịch hại ở cây trồng. Cùng tìm hiểu các loại thuốc chứa thành phần Bifenthrin đang bán chạy nhất trên thị trường hiện nay mà bà con nông dân có thể tham khảo qua, đó là:

  • Cypertoxi 400EC ruồi vàng gold: Dòng sản phẩm chuyên dùng để đặc trị và tiêu diệt muỗi, kiến, côn trùng cắn phá ở cây trồng. Trong loại thuốc này chứa 2.5% hoạt chất Bifenthrin và sau khi thuốc ngấm vào cơ thể của các dịch hại thì sau 1 tiếng đồng hồ chúng sẽ chết ngay.
  • Talstar 25EC: Chuyên đặc trị các loại sâu xanh, bọ xít, muỗi hại cây điều. Trong thành phần của lọ thuốc này có chứa 97% Bifenthrin.
  • Galil 300SC: Lọ thuốc chứa 50gam/lít Bifenhrin và có chức năng chuyên đặc trị những bệnh rầy nâu, nhện gié và bọ trĩ gây hại trên cây lúa, đậu phộng.

Những lưu ý khi sử dụng hoạt chất Bifenthrin

Để giúp người trồng trọt sử dụng các dòng sản phẩm chứa hoạt chất đạt hiệu quả cao, bạn hãy lưu ý đến một số vấn đề sau. Cụ thể:

  • Sử dụng bất kỳ lọ thuốc nào chứa Bifenthrin, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn về việc dùng đúng liều lượng đã ghi trên bao bì.
  • Trong quá trình phun thuốc, người dùng nên trang bị quần áo dài tay, kín đáo để không phải tiếp xúc hoạt chất trực tiếp qua da.

Kết luận

Với những danh mục thông tin trên đã giúp người trồng trọt hiểu rõ hơn về đặc điểm và công dụng của hoạt chất Bifenthrin. Nếu bạn muốn biết thêm một số dòng sản phẩm bảo vệ thực vật chất lượng nhất hiện nay thì hãy liên hệ ngay trang web Việt Nông để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *