Lý do lá cây bị rũ xuống và 6 cách cứu cây ủ rũ sắp chết

Lá cây bị rũ xuống chắc hẳn là hiện tượng mà nhiều người trồng cây đã từng gặp phải. Việc lá cây bị rũ xuống có thể dẫn đến tình trạng rụng lá và chết cây nếu không được xử lý kịp thời. Vậy lý do lá cây bị rũ xuống là gì? Hãy cùng Việt Nông tìm hiểu lý do cây rũ lá và 6 cách cứu cây ủ rũ sắp chết hiệu quả nhất nhé!

Lá cây bị rũ xuống do đất trồng không tốt

Nguyên nhân đầu tiên khiến lá cây bị rũ xuống mà bạn nên tìm hiểu chính là nguồn đất trồng cây. Đất trồng phải đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng đầy đủ để nuôi sống được cây trồng. Do đó, thay vì chỉ dùng loại đất thông thường, bạn nên bổ sung nhiều dưỡng chất hơn để tránh trường hợp lá cây bị rũ xuống.

Có thể bạn quan tâm:

Dưới đây là gợi ý đơn giản có thể giúp bạn bổ sung được dưỡng chất cần thiết cho đất, khắc phục tình trạng lá cây bị rũ xuống hiệu quả:

 • Dùng các nguyên liệu dễ tìm như bã cà phê, vỏ chuối chín, vỏ trứng gà hoặc vịt cho vào máy xay nhuyễn cùng với một chút nước sạch.
 • Trộn hỗn hợp vừa được xay ra với đất để trồng cây sẽ giúp cung cấp thêm các chất cần thiết để cây xanh tốt, rễ được phát triển mạnh hơn.
Lá của cây sẽ bị rũ xuống nếu bị thiếu nước, vì vậy cần tưới lượng nước vừa phải để cây không bị héo.

Cây được tưới không đủ, dư thừa lượng nước 

Tưới quá nhiều, dư thừa nước hoặc quá ít chính là nguyên nhân làm lá cây bị rũ xuống vô cùng phổ biến hàng đầu. Bạn nên biết rằng mỗi loại cây khác nhau dĩ nhiên sẽ cần được tưới lượng nước không giống nhau.

Nhiều người thiếu kinh nghiệm trồng cây sẽ nghĩ lá cây bị rũ xuống là do thiếu nước. Nhưng điều này có thể trái ngược lại hoàn toàn, cây bị tưới quá nhiều nước cũng có thể gây rũ, héo lá. Đó là do hiện tượng rễ cây bị thối do thiếu oxy bởi được tưới dư lượng nước cần thiết.

Trong trường hợp này, để cứu cây kịp thời, bạn chỉ cần tiến hành xới đều đất trồng cây lên để cung cấp thêm oxy cho phần rễ là được.

Vậy làm sao để phân biệt lá cây bị rũ xuống do thiếu nước hay thừa nước? Nếu bị thiếu nước, phần lá của cây sẽ rũ xuống và nhăn nheo, chuyển sang vàng, cuống lá mềm ra,… Nếu do thiếu nước thì cách cứu cây bị ủ rũ vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tưới thêm nước cho cây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Lá cây bị rũ xuống do thừa hoặc thiếu ánh sáng

Nhiều trường hợp lá cây bị rũ xuống do nhiệt độ quá cao, cường độ sáng mạnh quá sức chịu đựng của cây. Lúc này, lượng nước mà bạn tưới cho cây như bình thường sẽ không đủ.

Nhiều trường hợp lá cây bị héo úa là do nhiệt độ không khí quá cao, bạn chỉ việc di chuyển cây đến nơi râm mát hơn là được.

Cách cứu cây bị ủ rũ trong trường hợp này khá đơn giản, bạn hãy đặt cây ở một nơi có nhiều bóng râm hơn, tránh nắng nóng cao khiến cây héo lá. Bên cạnh đó, hãy phun sương nước cho toàn bộ cây để làm mát tạm thời.

Trường hợp ngược lại khiến cây héo lá chính là thiếu hụt ánh nắng đối với những loại cây nào ưa ánh nắng. Lúc này, để khắc phục việc lá cây bị rũ xuống, bạn chỉ cần đưa cây ra nơi có ánh sáng đầy đủ là đã có thể giúp cây tươi xanh trở lại.

Cây ủ rũ do thiếu phân bón

Bất cứ loại cây trồng nào cũng cần được cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết để phát triển tốt. Do đó, một khi đã phiếu phân bón thì chắc chắn cây của bạn dễ rơi vào tình trạng ủ rũ, còi cọc, chậm lớn,…

Để cứu cây ủ rũ trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu xem loại phân bón nào thích hợp để cung cấp cho cây kịp thời. Đặc biệt, hãy chú ý đến liều lượng phân bón, chỉ nên dùng vừa đủ để cây tiếp tục phát triển xanh tốt chứ không nên dùng quá nhiều. Trường hợp dư thừa phân bón sẽ khiến cho cây khô vàng, lá không chỉ ủ rũ mà còn bị cháy nữa đấy!

Bên cạnh đó, sau khi bón phân để cứu cây ủ rũ thì bạn nên tưới nước cho cây với tần suất nhiều hơn để cung cấp đủ độ ẩm cho đất, giúp phân bón thẩm thấu nuôi cây tốt hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Không khí quá khô khiến cây ủ rũ

Trường hợp không khí quá khô dẫn đến việc cây rủ rũ, khô ngọn lá, cuốn lá,… thường xuất hiện trên các loại cây cảnh được đặt trong phòng. Nguyên nhân chính trong trường hợp này thường do cây cảnh được đặt trong căn phòng được giữ ấm bằng điều hòa trong thời gian dài.

Để cứu sống, giúp cây xanh tốt trở lại khi không khí quá khô, bạn có thể phun sương nước sạch lên phần mặt lá và cành cây. Đối với các loại cây đặc biệt hơn như phong lan, mẫu đơn,… thì bạn nên dùng thêm túi nhựa được cắt góc thông hơi để đậy lên cây sau khi tiến hành phun sương nước.

Cây ủ rũ, kém phát triển do bị sâu bệnh

Dấu hiệu để nhận biết được cây trồng của bạn đang bị ủ rũ bởi sâu bệnh chính là cây vàng lá, lá héo dần, bị sâu bệnh cắn phá,… Để cứu cây ủ rũ trong trường hợp này, bạn chỉ còn cách nhổ cây đã bị sâu bệnh cắn phá quá nặng đi. Đồng thời hãy tìm hiểu và phun loại thuốc trị sâu bệnh tương ứng đang xuất hiện trên cây trồng để tiêu diệt mầm bệnh càng sớm càng tốt.

Trên đây là 6 nguyên nhân khiến lá cây bị rũ xuống phổ biến và cách cứu cây hiệu quả mà Việt Nông vừa cập nhật. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về mẹo chăm sóc cây trồng, phân bón, thuốc trừ sâu,… bạn hãy liên hệ ngay đến Việt Nông để được tư vấn chi tiết nhé!

One thought on “Lý do lá cây bị rũ xuống và 6 cách cứu cây ủ rũ sắp chết

 1. Thương Thương says:

  Nhà mình có 1 cây ngọc lan lớn, đã trồng được 10 năm.
  Hiện tại nhà đang xây, cây rụng lá, và lá mới thì rủ xuống, nhìn giống như thiếu nước.
  Xi măng bị dính lên toàn bộ cây.
  Mình đã bón NPK được 4 ngày nhưng lá vẫn rũ, nhờ hướng dẫn giúp mình cách cứu cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *