Thuốc Aliette 800WG trị bệnh gì? Liều lượng và cách sử dụng

Nếu bạn đang thắc mắc thuốc Aliette trị bệnh gì? Liều lượng và cách sử dụng thuốc Aliette như thế nào? Thì đây chính là bài viết dành cho bạn, cùng Việt Nông tìm hiểu kỹ về loại thuốc này hơn nhé!

Thuốc Aliette trị bệnh gì?

Thuốc trừ nấm bệnh Aliette đặc trị cháy lá vi khuẩn, chết nhanh (thối gốc), lở cổ rễ, thối rễ, sương mai, thối trái xì mủ, Aliette bám dính tốt kể cả mưa.

Aliette 800WG không pha chung với chế phẩm gốc đồng, lưu huỳnh, phân bón có đạm. Aliette là chế phẩm duy nhất lưu dẫn 2 chiều Chế phẩm trừ nấm dạng tiếp xúc, phổ rộng.

Aliette 800WG Trừ được vài trăm loại nấm bệnh thông dụng.

Bệnh cháy lá vi khuẩn do vi khuẩn Xanthomonas axonopodis pv. Manihotis gây hại. Bệnh xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Vết bệnh trên phiến lá lúc đầu là những đốm nhỏ màu xanh xám, có góc cạnh. Về sau vết bệnh lớn dần lên, chuyển màu nâu, chung quanh có viền vàng, làm cháy 1 mảng lá, lá mềm nhũn rủ xuống.

Vi khuẩn có thể xâm nhập vào mạch dẩn tạo thành những vết xì mủ ở cuống lá và thân non. Vi khuẩn cũng có thể phát triển trong toàn thân , tới cả rễ và củ. Cây bị nặng lá héo rủ, cành và có khi cả cây bị chết.

Vi khuẩn tồn tại trong đất, trên tàn dư cây sắn và trên hom giống là nguồn truyền bệnh cho vụ sau. Trên đồng ruộng Vi khuẩn lan truyền qua mưa gió, qua dụng cụ canh tác, người và 1 số côn trùng.

Bệnh thối gốc rễ hay còn gọi là bệnh lở cổ rễ do nhiều loại nấm hại gây ra như nấm Fusarium solani f.s. phasceli, Rhizoctonia solani Kuhn và Thielaviopsis,… Bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao, mưa nhiều, nhiệt độ thấp, hoặc thời tiết nóng lạnh bất thường. Đất bị trũng ứ đọng nước.

Bệnh sương mai ( Downy mildew ) là bệnh do loại nấm Peronospora parasitica (1) gây ra. Bệnh này có khả năng làm ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cây như lá, thân, quả, tuy nhiên phần lá là bị hại chủ yếu. Thông thường mặt trên của lá vẫn bình thường nhưng khi bạn lật lên mặt dưới của lá đã bị hại nghiêm trọng.

Xem thêm: Hoạt chất Propineb là gì

Thành phần của thuốc trừ bệnh Aliette

Thuốc trừ nấm Aliette là thuốc trừ bệnh phổ rộng, lưu dẫn 2 chiều cực mạnh, giúp cây hấp thụ thuốc hiệu quả, nâng cao khả năng trị bệnh tối ưu, có thành phần bao gồm:

 • Fosetyl – Aluminium 800g/kg
 • Phụ gia 200g/kg

Trong đó: Hoạt chất Fosetyl Aluminium là hoạt chất nội hấp, lưu dẫn được sử dụng phổ biến để phòng trừ nấm bệnh. Nó chủ yếu được sử dụng để phòng trừ bệnh thối rễ và trái trên cây trồng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để xử lý đất. Nhưng đa số được sử dụng trực tiếp trên lá. 

Hoạt chất này được hấp thu nhanh qua lá hoặc rễ cây và di khuyển khắp toàn bộ cây. Nó được sử dụng nhiều nhất trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng và trái cây khỏi các tác nhân của nấm bệnh.

Fosetyl Aluminium có công thức hóa học là C6H18AlO9P3.

Hoạt chất Fosetyl Aluminium hoạt động bằng cách cây trồng hấp thụ một cách có hệ thống để ngăn chặn sự nảy mầm của bào tử nấm và không cho mầm bệnh xâm nhập vào cây trồng. Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp tăng cường hệ thống bảo vệ tự nhiên của cây trồng chống lại nấm bệnh. Vì thế, một phần nào đó Fosetyl Aluminum cũng hạn chế được vi khuẩn tấn công.

Xem thêm: thuốc diệt ruồi không độc hại hiệu quả tốt

Hướng dẫn sử dụng thuốc Aliette 800WG

Dưới đây là liều lượng và cách sử dụng thuốc Aliette mà Nông nghiệp Việt Nông đã thu thập được:

Phun 1 lần trước khi bệnh có điều kiện phát triển.

Khi bệnh chớm xuất hiện, ngắt những lá bị bệnh đem đốt và phun thuốc phòng để chống bệnh lây lan.

 • Hoa hồng: Bệnh đen thân pha 20g thuốc/8 lít nước. Phun khi thấy bệnh xuất hiện.
 • Tiêu: Thối ở cổ rễ pha 20gr thuốc/ 8 lít nước. Phun 1 tháng 1 lần trong mùa mưa.
 • Cam quýt: Thối rễ  pha 20g thuốc/8 lít nước. Phun 3 tháng 1 lần.
 • Vải: Sương mai  pha 20g/ 2 lít nước. Phun giai đoạn ra bông và tạo trái non.
 • Dưa: Phấn trắng pha 20g thuốc/8 lít nước. Phun khi thấy bệnh xuất hiện.

Phun đều lên lá. Nếu phun phòng và chữa thì nên phun khắp giàn, cả nền đất và thậm chí cả các cây khác trong vườn. Thời gian phun vào buổi sáng hoặc chiều mát (nên phun vào sáng sớm tầm 7 giờ)

Để diệt nấm triệt để, có thể pha ra chậu sau đó ngâm cả giò lan vào chậu 5- 15 phút mà không sợ lan chết.

Thời gian cách ly: 14 ngày

Với những cây có giá trị kinh tế cao, nên phun thuốc phòng bệnh theo định kỳ.

Phòng bệnh thì tùy thời tiết, mùa bão thì 10 ngày 1 lần, mùa khô thì 20 – 30 ngày 1 lần. Còn có mái nilon thì có khi 2-3 tháng 1 lần.

Cách bảo quản thuốc trừ bệnh Aliette

Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Để xa tầm tay trẻ em, nguồn thực phẩm, nguồn nước.

Lưu ý khi sử dụng:

 • Mặc đồ bảo hộ khi phun hóa chất.
 • Không hút thuốc, ăn uống khi pha và phun hóa chất.
 • Tránh hít phải hóa chất, không để hóa chất dính vào da mắt.
 • Không đổ hóa chất thừa làm ô nhiễm nguồn nước, ao hồ.

Kết luận

Hy vọng thông tin cũng như cách sử dụng thuốc Aliette đạt hiểu quả tối ưu mà Nông nghiệp Việt Nông tổng hợp lại sẽ giúp ích được cho mùa vụ của bà con nông dân. Nếu bà con nông dân có thắc mắc, liên hệ ngay Nông nghiệp Việt Nông để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất có thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *